Trang chủ Cộng đồng sáng tạo Giảng viên trẻ xây dựng Hệ sinh thái y khoa online

Giảng viên trẻ xây dựng Hệ sinh thái y khoa online

Hệ sinh thái y khoa online do giảng viên Huỳnh Lê Thái Bão (Trường ĐH Duy Tân) sáng lập.
Bác sĩ Huỳnh Lê Thái Bão (đứng giữa) nhận chứng chỉ khóa học iSIM – Foundamentals & Debriefing do Trung tâm WISER của Đại học Pittburgh (Hoa Kỳ) cấp. Ảnh: NVCCBác sĩ Huỳnh Lê Thái Bão (đứng giữa) nhận chứng chỉ khóa học iSIM – Foundamentals & Debriefing do Trung tâm WISER của Đại học Pittburgh (Hoa Kỳ) cấp. Ảnh: NVCC

Hệ thống sử dụng 5 nền tảng để chia sẻ kiến thức, hướng đến mọi khía cạnh của y khoa. Hiện, có khoảng 300 thành viên là bác sĩ, sinh viên ngành y cùng xây dựng và duy trì hoạt động của hệ thống. 

Kết nối cộng đồng y khoa

Hệ sinh thái y khoa online được phát triển từ tháng 1/2019. Đây là sự kết hợp 4 lĩnh vực Giáo dục – Y tế – Công nghệ – Tình nguyện, sử dụng cả 5 nền tảng App – Web – Facebook – YouTube – Zoom & Meet. Huỳnh Lê Thái Bão – Trưởng dự án – cho biết: “Kết hợp công nghệ thông tin vào y khoa là một xu hướng tất yếu phải diễn ra. Hiện tại, đã có nhiều mô hình học tập y khoa online của Việt Nam và trên thế giới được giới thiệu. Tuy nhiên, chưa có một hệ thống nào đạt cả 2 tiêu chí là đa nền tảng và hướng đến mọi khía cạnh của y khoa”.

Người dùng tùy theo mục đích, có thể khai thác các ứng dụng của Hệ sinh thái y khoa online trên những nền tảng tương ứng. Trang web của dự án tập hợp nhiều bài viết về lĩnh vực y khoa, đáp ứng được nhu cầu tìm hiểu thông tin của nhiều người. Các group, page trên mạng xã hội đáp ứng được nhu cầu trao đổi, tương tác của người dùng. Kênh YouTube với những video do nhóm tự sản xuất có nội dung thiết thực. Chuỗi hội thảo trực tuyến – trao đổi (webinar) do các bác sĩ chủ trì, chia sẻ kinh nghiệm và kiến thức y khoa cho sinh viên qua app Zoom và Meet. Diễn đàn y khoa online có hàng chục triệu thành viên, được điều hành bởi nhóm chuyên gia y khoa. Một trong những yếu tố giúp dự án của Huỳnh Lê Thái Bão được mọi người đón nhận là sự tương tác của bác sĩ, tiến sĩ, chuyên gia với người tham gia. Điều này giúp những người quan tâm tới y học có những giải đáp chuyên sâu cho các thắc mắc.

Dương Nhật Nam (SV YK17D, Khoa Y Dược, ĐH Đà Nẵng) cho biết: “Hai năm vừa qua, do ảnh hưởng dịch Covid-19 nên việc học tập và thực hành của sinh viên chúng em cũng bị gián đoạn, phải chuyển sang hình thức trực tuyến. Các hội thảo và những khóa học trực tuyến miễn phí trên Diễn đàn y khoa đã giúp sinh viên chúng em có thêm những kiến thức mới. Các hội thảo trực tuyến đều có chức năng xem lại nên rất thuận tiện. Những thắc mắc của sinh viên y khoa đều được các bác sĩ chuyên khoa giải đáp cặn kẽ, kèm theo những tình huống thực tế rất dễ nhớ”.

Cộng đồng y khoa Hệ sinh thái y khoa online đến nay đã có khoảng 23.000 người tham gia, gồm các nhà khoa học, chuyên gia, bác sĩ và sinh viên y khoa trên toàn quốc. 

Tinh thần tình nguyện của những người trẻ

Huỳnh Lê Thái Bão sinh năm 1994 ở Cư Jut, Đăk Nông. Tốt nghiệp THPT, Bão chọn theo học chuyên ngành Y đa khoa tại Đại học Tây Nguyên (Đăk Lắk). Bão chia sẻ: “Chọn học đại học ngay tại Tây Nguyên, em nghĩ bây giờ thế giới đã phẳng hơn, dù ở đâu thì cũng có thể tiếp thu tri thức và phát triển được. Em muốn chứng minh rằng dù là người Tây Nguyên, ở miền Trung, em vẫn có thể làm gì đó để không thua thiệt so với bạn bè cùng trang lứa ở những nơi khác”.

Những thành tích của cậu sinh viên Huỳnh Lê Thái Bão dày lên qua mỗi năm học. Bão tốt nghiệp loại giỏi, là sinh viên 5 tốt cấp quốc gia, góp mặt trong top 50 sinh viên 5 tốt từ năm 2013 – 2018. “Những giải thưởng và học bổng khi còn là sinh viên hay khi đã là giảng viên, làm nghiên cứu sinh… em và thầy cô hướng dẫn luôn tự hào rằng những giải thưởng này không phải chỉ cá nhân em, mà nó đại diện cho tập thể, rằng chúng ta có thể làm được nếu có đam mê và kiên trì thực hiện”, Bão chia sẻ.

Đầu năm 2019, sau khi tốt nghiệp ĐH, Huỳnh Lê Thái Bão trở thành giảng viên trẻ ở Trường ĐH Duy Tân. Chỉ chưa đầy 2 năm sau, Bão được bổ nhiệm giữ chắc quyền Trưởng bộ môn Thực hành bệnh viện tại Khoa Y của trường. Bão đồng nghiên cứu và giảng dạy về Nội khoa – Nội tiết học, quản lý chương trình thực hành lâm sàng cho sinh viên ĐH Duy Tân ở Bệnh viện Trung ương Huế. Thời gian này, Bão làm nghiên cứu sinh tại Trường ĐH Y – Dược, ĐH Huế. Vừa học tập, nghiên cứu, anh còn làm thư ký biên tập Tạp chí Nội tiết & Đái tháo đường Việt Nam.

Quá trình thực hiện dự án Hệ sinh thái y khoa online, Huỳnh Lê Thái Bão gặp không ít khó khăn. “Khó khăn lớn nhất là việc làm sao để xây dựng và vận hành được một đội ngũ lớn lên tới 300 nhân sự, hầu hết chỉ làm việc, thảo luận dưới hình thức trực tuyến. Tuy nhiên, nhờ áp dụng tình nguyện và công nghệ vào giáo dục y khoa, với sự nỗ lực và đồng lòng của từng thành viên trong dự án, chúng tôi đã từng bước xây dựng đội ngũ, triển khai các dự án con để hoàn chỉnh dự án tổng thể”.

Song song với quá trình xây dựng Hệ sinh thái y khoa online, bác sĩ Huỳnh Lê Thái Bão và các thành viên còn thực hiện một số chiến dịch tình nguyện thực tế như: Đồng hành cùng bệnh nhi ung thư, Tình nguyện phòng, chống dịch Covid-19 tại địa bàn Quảng Nam, Đà Nẵng.

Trong suốt quá trình phát triển, dự án Hệ sinh thái y khoa online đã nhận được nhiều giải thưởng lớn, như Giải thưởng Engaged scholar 2021 do Mạng lưới Học giả Kết nối Cộng đồng Việt Nam do Trung tâm Hợp tác và Phát triển Giáo dục (VCE) và Trung tâm Nghiên cứu Phát triển bền vững (CSDS) điều phối dưới sự tài trợ của Quỹ Viện trợ Ireland trao tặng. Dự án còn được giải quán quân của Thử thách Sáng tạo Xã hội Việt Nam – VSIC 2021; Giải Nhất tại Giải thưởng Thanh niên Kiến tạo 2021. 
CÁC TIN KHÁC

Giảng viên trường Sư phạm sử dụng công nghệ plasma làm rau quả sạch, tươi hơn (HCM)

Sử dụng công nghệ plasma chiếu có thể làm rau quả tươi lâu, không ảnh hưởng đến dưỡng chất.

Học sinh Việt thành công tận dụng khoai tây hỏng làm nhựa sinh học

Một nhóm học sinh đến từ trường THPT Bùi Thị Xuân (TP.HCM) mới đây đã thành công tận dụng những sản phẩm khoai tây hỏng để tạo ra các sản phẩm nhựa sinh học có độ bền cao, an toàn với sức khỏe con người để dùng trong các sinh hoạt thường ngày.

Top 100 Sản Phẩm Sáng Tạo Việt Nam 2022 -P1- Giảng viên biến lông gia cầm thành phân bón không mùi (Đà Nẵng)

Từ lông gia cầm bỏ đi, TS Tạ Ngọc Ly, Khoa Hóa, Trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng đã nghĩ đến công nghệ tận dụng để sản xuất phân bón hữu cơ không mùi, chất lượng cao.

Sáng tạo cơ khí là niềm đam mê

Tới thăm bộ phận Cơ khí - Xây dựng của Công ty cổ phần May xuất khẩu Hà Phong, giữa tiếng máy móc ồn ào, tôi gặp người công nhân với nụ cười hiền hậu đang hướng dẫn các thành viên trong nhóm làm việc. Anh là Tống Văn Tuyên (SN 1981), một trong 20 công nhân tiêu biểu được Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang tặng Bằng khen trong Lễ tôn vinh công nhân, lao động tiêu biểu năm 2022 mới đây.

Tiến sĩ tạo chế phẩm làm sạch ao nuôi tôm cá

Chế phẩm vi khuẩn tía quang hợp không lưu huỳnh do TS Đỗ Thị Liên và cộng sự sản xuất giúp người nuôi thủy sản không phải sử dụng kháng sinh, năng suất tăng gần 11%.

Tiến sĩ trẻ đam mê sáng tạo

Khởi nghiệp ở lĩnh vực xây dựng, tiến sĩ Nguyễn Xuân Thủy, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP Thiết kế và Phát triển công nghệ xây dựng SPAN, đã thành công với nền tảng ứng dụng công nghệ mới, trở thành doanh nhân trẻ, tiêu biểu trong lĩnh vực KHCN của tỉnh Quảng Ninh.

Bài viết nổi bật

Bình Định: Triển lãm hơn 50 sản phẩm khởi nghiệp của thanh niên

Thị đoàn Hoài Nhơn (Bình Định) đã tổ chức triển lãm hơn 50 sản phẩm tiêu biểu của phong trào thanh niên khởi nghiệp đến từ 17 phường, xã trên địa bàn.

Hội thảo tuyển dụng nghề nghiệp tương lai 4.0 và ứng dụng bình tưới cây từ rác thải nhựa

Sáng 11-6, Công ty Cổ phần Công nghệ A. Yersin (ASP), Khách sạn Yasaka-Saigon-Nhatrang, Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường tỉnh phối hợp tổ chức hội thảo tuyển dụng nghề nghiệp tương lai 4.0 và ứng dụng bình tưới cây từ rác thải nhựa.

Đại học Sư phạm TP.HCM ‘bắt tay’ doanh nghiệp công nghệ Việt thúc đẩy chuyển đổi số

Theo hợp tác mới ký kết với Viettel Solutions, Đại học Sư phạm TP.HCM sẽ cùng doanh nghiệp này xây dựng các giải pháp công nghệ trong giáo dục tập trung vào 4 nội dung chính.

Nhóm sinh viên trường ĐH Ngoại thương giành giải ‘Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng’

Ngày 12/6, tại Học viện Tài chính diễn ra Chung khảo Hội thi khoa học sinh viên toàn quốc 'Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng' lần thứ VII, năm 2022. Ban Giám khảo đã chọn ra nhóm sinh viên ĐH Ngoại thương TP. Hồ Chí Minh giành giải Đặc biệt.

Bài viết mới nhất

Chiếc xe điện nhỏ nhất thế giới có gì đặc biệt?

Zagato - hãng thiết kế xe và huấn luyện đua nổi tiếng của Ý, luôn được biết đến với những mẫu xe thể thao và...

Máy lọc không khí giúp làm giảm nguy cơ lây nhiễm virus SARS-CoV-2 ở trường học

Phóng viên TTXVN tại Brussels dẫn kết quả nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Bỉ gồm kỹ sư Bert Blocken (Đại học KU Leuven / TU Eindhoven), nhà virus học Marc Van Ranst (Đại học KU Leuven) và Leen Peeters (công ty Th!Nk E), cho biết, nếu lớp học được trang bị một máy lọc không khí, nguy cơ một học sinh bị lây nhiễm virus SARS-CoV-2 sẽ giảm 12 lần.

Sáng chế túi khí cho người lái xe máy nộp đăng ký sáng chế tại Mỹ

Sáng chế mô tả chiếc áo sát nách như áo lót nữ sẽ kích hoạt các túi khí bảo vệ đầu và vai người đi xe máy trong tình huống xảy ra tai nạn.

Sáng chế mới: Lớp phủ sinh học giúp thực phẩm tươi ngon lâu dài

Các nhà nghiên cứu tại Trường Y tế Công cộng Rutgers tại Mỹ mới đây đã phát triển thành công một loại lớp phủ sinh học có khả năng giúp thực phẩm tươi lâu hơn 50%. Đặc biệt, loại lớp phủ này vô cùng thân thiện và chỉ mất 3 ngày để tự phân hủy trong đất.

Kỹ sư hàng không Viettel: Trưởng thành qua những thách thức và thất bại

Với 19 bằng độc quyền sáng chế được bảo hộ tại Việt Nam và 4 tại Hoa Kỳ, Viện Hàng không Vũ trụ Viettel (VTX) hiện nay là một trong những “thương hiệu” nổi bật về đổi mới, sáng tạo. Trong số những sáng chế của VTX có những giải pháp góp phần tạo nên thành công của Viettel trong phát triển hệ thống tổ hợp thiết bị quân sự công nghệ cao “chưa từng có tiền lệ”

Khởi nghiệp từ nuôi trùn quế

Với mong muốn đẩy mạnh phong trào sản xuất và sử dụng phân hữu cơ trùn quế trong nông nghiệp, nhóm tác giả Trần Thị Kim Dung, Nguyễn Thu Hà, Vũ Thị Hà Mai - Phòng Quản lý Khoa học và Công nghệ, Trường Đại học Hồng Đức đã xây dựng ý tưởng 'Mô hình nuôi trùn quế lấy phân - hướng đi bền vững trong kinh tế nông nghiệp'. Ý tưởng đã vinh dự lọt top 10 cuộc thi 'Ý tưởng khởi nghiệp trong đoàn viên, thanh niên tỉnh Thanh Hóa' lần thứ II-2021, do Tỉnh đoàn Thanh Hóa tổ chức.