Trang chủ Cộng đồng sáng tạo Sáng tạo cơ khí là niềm đam mê

Sáng tạo cơ khí là niềm đam mê

Tới thăm bộ phận Cơ khí - Xây dựng của Công ty cổ phần May xuất khẩu Hà Phong, giữa tiếng máy móc ồn ào, tôi gặp người công nhân với nụ cười hiền hậu đang hướng dẫn các thành viên trong nhóm làm việc. Anh là Tống Văn Tuyên (SN 1981), một trong 20 công nhân tiêu biểu được Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang tặng Bằng khen trong Lễ tôn vinh công nhân, lao động tiêu biểu năm 2022 mới đây.

Làm việc tại Công ty cổ phần May xuất khẩu Hà Phong từ năm 2010, khi ấy, anh Tuyên chỉ mong muốn được phát huy kiến thức về chuyên ngành điện công nghiệp được học tại Trường Cao đẳng nghề Công nghiệp Hà Nội. Có kiến thức nền tảng kết hợp đam mê, anh nhanh chóng bắt nhịp với công việc, có nhiều sáng tạo góp phần tăng hiệu quả lao động lên gấp nhiều lần.

Anh Tống Văn Tuyên kiểm tra chất lượng sản phẩm.

Gần 12 năm làm việc, anh Tuyên có hàng chục sáng kiến, giải pháp mang lại lợi ích không nhỏ cho Công ty, được lãnh đạo doanh nghiệp biểu dương, ghi nhận. Tiêu biểu là các sáng kiến: Máy dập lỗ máng điện, cáp treo trần nhà, tăng công suất quạt gió lò hơi, máy gập bìa các-tông… Một trong những sáng kiến mang lại hiệu quả gần đây là máy gập bìa các-tông để gấp quần áo sau khi đã hoàn thiện.

Anh chia sẻ: Trước đây, để đạt số lượng mỗi ngày gấp khoảng 15 nghìn bìa các- tông, Công ty cần huy động 4 công nhân. Nay nhờ áp dụng sáng kiến này chỉ cần 1 lao động cũng có thể gấp được 20 nghìn bìa mỗi ngày; giảm được 3 nhân công và tăng 5 nghìn bìa so với trước. Bà Vũ Thị Thanh Hà, Chủ tịch Công đoàn Công ty cho biết, sáng kiến này của anh Tống Văn Tuyên đã tiết kiệm cho doanh nghiệp 100 triệu đồng chi phí tiền điện và nhân công.

Hầu hết những sáng kiến của anh Tống Văn Tuyên có được do sự quan sát từ những bất cập nảy sinh trong quá trình làm việc. Những thiết bị tưởng chừng đơn giản nhưng mang hiệu quả lớn khi áp dụng vào thực tiễn. Cũng có thiết bị được Công ty mua về nhưng sử dụng không mấy hiệu quả, anh Tuyên lại nghiên cứu, tìm hiểu và cải tiến để phát huy tác dụng nhiều hơn.

Để hoàn thành những sáng kiến, anh Tuyên cũng gặp không ít khó khăn. Do đặc thù doanh nghiệp may, nhiều khi dụng cụ tại xưởng cơ khí không chuyên dụng, không đáp ứng, anh lại tự chế dụng cụ để bằng mọi cách hoàn thiện được sáng kiến của mình.

Không phải sản phẩm nào cũng hoàn thiện ngay từ lần đầu tiên, nhiều khi anh phải tháo ra, chỉnh sửa lại một số chi tiết. Cùng đó, thời gian hoàn thành cũng khác nhau, có sản phẩm chỉ mất vài ngày nhưng cũng có khi thi công hàng tháng. Anh tâm sự: “Để tạo ra mỗi sản phẩm mới, tôi thường xây dựng bản vẽ, nghiên cứu làm sao có thể tận dụng được nguyên liệu sẵn có, giá thành rẻ để giảm chi phí”.

Mỗi sáng kiến lại ứng với yêu cầu công việc khác nhau, qua đó mang đến cho anh động lực nghiên cứu, tư duy mới mẻ trong thiết kế, chế tạo. Bằng sự sáng tạo, cống hiến không ngừng nghỉ của mình, năm 2022, anh Tuyên là một trong 20 công nhân tiêu biểu được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen tại Lễ tôn vinh công nhân, lao động tiêu biểu do Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức.

Theo Báo Bắc Giang

CÁC TIN KHÁC

Giảng viên trường Sư phạm sử dụng công nghệ plasma làm rau quả sạch, tươi hơn (HCM)

Sử dụng công nghệ plasma chiếu có thể làm rau quả tươi lâu, không ảnh hưởng đến dưỡng chất.

Giảng viên trẻ xây dựng Hệ sinh thái y khoa online

Hệ sinh thái y khoa online do giảng viên Huỳnh Lê Thái Bão (Trường ĐH Duy Tân) sáng lập.

Học sinh Việt thành công tận dụng khoai tây hỏng làm nhựa sinh học

Một nhóm học sinh đến từ trường THPT Bùi Thị Xuân (TP.HCM) mới đây đã thành công tận dụng những sản phẩm khoai tây hỏng để tạo ra các sản phẩm nhựa sinh học có độ bền cao, an toàn với sức khỏe con người để dùng trong các sinh hoạt thường ngày.

Top 100 Sản Phẩm Sáng Tạo Việt Nam 2022 -P1- Giảng viên biến lông gia cầm thành phân bón không mùi (Đà Nẵng)

Từ lông gia cầm bỏ đi, TS Tạ Ngọc Ly, Khoa Hóa, Trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng đã nghĩ đến công nghệ tận dụng để sản xuất phân bón hữu cơ không mùi, chất lượng cao.

Tiến sĩ tạo chế phẩm làm sạch ao nuôi tôm cá

Chế phẩm vi khuẩn tía quang hợp không lưu huỳnh do TS Đỗ Thị Liên và cộng sự sản xuất giúp người nuôi thủy sản không phải sử dụng kháng sinh, năng suất tăng gần 11%.

Tiến sĩ trẻ đam mê sáng tạo

Khởi nghiệp ở lĩnh vực xây dựng, tiến sĩ Nguyễn Xuân Thủy, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP Thiết kế và Phát triển công nghệ xây dựng SPAN, đã thành công với nền tảng ứng dụng công nghệ mới, trở thành doanh nhân trẻ, tiêu biểu trong lĩnh vực KHCN của tỉnh Quảng Ninh.

Bài viết nổi bật

Bình Định: Triển lãm hơn 50 sản phẩm khởi nghiệp của thanh niên

Thị đoàn Hoài Nhơn (Bình Định) đã tổ chức triển lãm hơn 50 sản phẩm tiêu biểu của phong trào thanh niên khởi nghiệp đến từ 17 phường, xã trên địa bàn.

Hội thảo tuyển dụng nghề nghiệp tương lai 4.0 và ứng dụng bình tưới cây từ rác thải nhựa

Sáng 11-6, Công ty Cổ phần Công nghệ A. Yersin (ASP), Khách sạn Yasaka-Saigon-Nhatrang, Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường tỉnh phối hợp tổ chức hội thảo tuyển dụng nghề nghiệp tương lai 4.0 và ứng dụng bình tưới cây từ rác thải nhựa.

Đại học Sư phạm TP.HCM ‘bắt tay’ doanh nghiệp công nghệ Việt thúc đẩy chuyển đổi số

Theo hợp tác mới ký kết với Viettel Solutions, Đại học Sư phạm TP.HCM sẽ cùng doanh nghiệp này xây dựng các giải pháp công nghệ trong giáo dục tập trung vào 4 nội dung chính.

Nhóm sinh viên trường ĐH Ngoại thương giành giải ‘Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng’

Ngày 12/6, tại Học viện Tài chính diễn ra Chung khảo Hội thi khoa học sinh viên toàn quốc 'Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng' lần thứ VII, năm 2022. Ban Giám khảo đã chọn ra nhóm sinh viên ĐH Ngoại thương TP. Hồ Chí Minh giành giải Đặc biệt.

Bài viết mới nhất

Chiếc xe điện nhỏ nhất thế giới có gì đặc biệt?

Zagato - hãng thiết kế xe và huấn luyện đua nổi tiếng của Ý, luôn được biết đến với những mẫu xe thể thao và...

Máy lọc không khí giúp làm giảm nguy cơ lây nhiễm virus SARS-CoV-2 ở trường học

Phóng viên TTXVN tại Brussels dẫn kết quả nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Bỉ gồm kỹ sư Bert Blocken (Đại học KU Leuven / TU Eindhoven), nhà virus học Marc Van Ranst (Đại học KU Leuven) và Leen Peeters (công ty Th!Nk E), cho biết, nếu lớp học được trang bị một máy lọc không khí, nguy cơ một học sinh bị lây nhiễm virus SARS-CoV-2 sẽ giảm 12 lần.

Sáng chế túi khí cho người lái xe máy nộp đăng ký sáng chế tại Mỹ

Sáng chế mô tả chiếc áo sát nách như áo lót nữ sẽ kích hoạt các túi khí bảo vệ đầu và vai người đi xe máy trong tình huống xảy ra tai nạn.

Sáng chế mới: Lớp phủ sinh học giúp thực phẩm tươi ngon lâu dài

Các nhà nghiên cứu tại Trường Y tế Công cộng Rutgers tại Mỹ mới đây đã phát triển thành công một loại lớp phủ sinh học có khả năng giúp thực phẩm tươi lâu hơn 50%. Đặc biệt, loại lớp phủ này vô cùng thân thiện và chỉ mất 3 ngày để tự phân hủy trong đất.

Kỹ sư hàng không Viettel: Trưởng thành qua những thách thức và thất bại

Với 19 bằng độc quyền sáng chế được bảo hộ tại Việt Nam và 4 tại Hoa Kỳ, Viện Hàng không Vũ trụ Viettel (VTX) hiện nay là một trong những “thương hiệu” nổi bật về đổi mới, sáng tạo. Trong số những sáng chế của VTX có những giải pháp góp phần tạo nên thành công của Viettel trong phát triển hệ thống tổ hợp thiết bị quân sự công nghệ cao “chưa từng có tiền lệ”

Khởi nghiệp từ nuôi trùn quế

Với mong muốn đẩy mạnh phong trào sản xuất và sử dụng phân hữu cơ trùn quế trong nông nghiệp, nhóm tác giả Trần Thị Kim Dung, Nguyễn Thu Hà, Vũ Thị Hà Mai - Phòng Quản lý Khoa học và Công nghệ, Trường Đại học Hồng Đức đã xây dựng ý tưởng 'Mô hình nuôi trùn quế lấy phân - hướng đi bền vững trong kinh tế nông nghiệp'. Ý tưởng đã vinh dự lọt top 10 cuộc thi 'Ý tưởng khởi nghiệp trong đoàn viên, thanh niên tỉnh Thanh Hóa' lần thứ II-2021, do Tỉnh đoàn Thanh Hóa tổ chức.