Justus Freiherr von Liebig (sinh ngày 12 tháng 5 năm 1803 – mất ngày 18 tháng 4 năm 1873) là một nhà khoa học người Đức, người có đóng góp lớn cho ngành hóa học nông nghiệp và sinh học, đồng thời được coi là một trong những người sáng lập chính của hóa học hữu cơ. Là một giáo sư tại Đại học Giessen, ông đã nghĩ ra phương pháp giảng dạy theo hướng phòng thí nghiệm hiện đại, và vì những đổi mới như vậy, ông được coi là một trong những giáo viên hóa học vĩ đại nhất mọi thời đại.
Ông được coi là “cha đẻ của ngành công nghiệp phân bón” vì ông nhấn mạnh đến nitơ và các khoáng vi lượng như là chất dinh dưỡng thiết yếu cho cây trồng, và công thức của ông về quy luật tối thiểu, mô tả cách thức phát triển của thực vật dựa vào nguồn dinh dưỡng khan hiếm nhất, thay vì tổng lượng tài nguyên hiện có.
Ông cũng phát triển một quy trình sản xuất các chất chiết xuất từ thịt bò, và với sự đồng ý của ông, một công ty tên là Liebig Extract of Meat Company, được thành lập để thực hiện hóa khái niệm này; sau đó công ty đã giới thiệu khối thịt bò bouillon của thương hiệu Oxo. Ông đã phổ biến một phát minh trước đó để ngưng tụ hơi, được gọi là bình ngưng Liebig.
Mặc dù nó không được chấp nhận rộng rãi cho đến sau cái chết của Liebig, khi luật an toàn cuối cùng cấm sử dụng thủy ngân trong việc chế tạo gương, Liebig đã đề xuất một quy trình tráng bạc mà cuối cùng đã trở thành cơ sở của chế tạo gương hiện đại. Vào năm 1835, ông báo cáo rằng anđehit khử muối bạc thành bạc kim loại.
Sau khi làm việc với các nhà khoa học khác, Carl August von Steinheil đã tiếp cận Liebig vào năm 1856 để xem liệu ông có thể phát triển một kỹ thuật tráng bạc có khả năng tạo ra gương quang học chất lượng cao để sử dụng trong kính thiên văn phản xạ hay không.
Liebig đã có thể phát triển gương không tì vết bằng cách thêm đồng vào nitrat bạc amoni và đường. Nỗ lực thương mại hóa quy trình và “loại bỏ quá trình tạo gương bằng thủy ngân và tác hại của nó đối với sức khỏe người lao động” đã không thành công.
Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)