Trang chủ Tin khởi nghiệp Dự án khởi nghiệp Khởi nghiệp sáng tạo: Quảng Nam thúc đẩy 'khởi nghiệp xanh'

Khởi nghiệp sáng tạo: Quảng Nam thúc đẩy ‘khởi nghiệp xanh’

Với Quảng Nam, khởi nghiệp xanh có ý nghĩa là khát vọng xanh, ước mơ xanh, định hướng xây dựng sản phẩm khởi nghiệp sáng tạo hướng đến phát triển xanh, bền vững

Phát triển khởi nghiệp du lịch xanh

Chính thức khai trương vào ngày 24/3/2022, dự án khởi nghiệp xanh Làng du lịch cộng đồng Cẩm Phú – Gò Nổi (thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) đã nhận được những tín hiệu tích cực, được đông đảo du khách trong và ngoài địa phương đến trải nghiệm và đánh giá cao.

Anh Nguyễn Phong Lợi – Giám đốc Làng du lịch cộng đồng Cẩm Phú – Gò Nổi cho biết, vì muốn bảo tồn những giá trị văn hóa bản địa gắn liền với ký ức tuổi thơ, tái tạo môi trường cảnh quan, thu gom và phân nguồn rác thải, biến rác thải thành tài nguyên và thúc đẩy phát triển kinh tế tại địa phương nên anh cùng các cộng sự đã quyết định triển khai dự án khởi nghiệp này. Phát triển du lịch bền vững ở làng du lịch cộng đồng được thể hiện ở nhiều hoạt động khác nhau, trong đó có việc bảo tồn và phát huy giá trị các di tích lịch sử – văn hóa, du lịch dựa trên nền tảng nông nghiệp, nông thôn.

“Du khách đến làng sẽ được trải nghiệm khung cảnh làng quê; canh tác nông nghiệp trên bãi bồi Gò Đình; tham quan cơ sở mộc mỹ nghệ Âu Lạc, tham quan nhà vườn, dâng hương di tích đình làng Cẩm Lậu và đài tưởng niệm Hải Đà; xem ngư dân trình diễn đánh bắt tôm cá trên sông Thu Bồn; trải nghiệm ẩm thực làng quê…”, anh Lợi cho hay.

Làng du lịch Cẩm Phú – Gò Nổi là một trong những dự án khởi nghiệp sáng tạo thể hiện được bản sắc du lịch xanh trong xây dựng các thương hiệu nhận diện

Ông Phạm Ngọc Sinh – Phó Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ, Trưởng Ban điều hành hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo tỉnh Quảng Nam cho biết, năm 2022 là Năm du lịch quốc gia tại Quảng Nam với giá trị cốt lõi là du lịch xanh, bền vững. Làng du lịch Cẩm Phú – Gò Nổi là một trong những dự án khởi nghiệp sáng tạo thể hiện được bản sắc du lịch xanh trong xây dựng các thương hiệu nhận diện, phù hợp với định hướng của tỉnh. Làng du lịch cộng đồng nhằm bảo tồn, giữ gìn, khai thác, phát huy các giá trị tự nhiên và văn hóa vùng đất Điện Bàn trên lĩnh vực du lịch; tập trung đẩy mạnh xúc tiến đầu tư, thu hút sự quan tâm, tham quan, trải nghiệm của du khách đối với sản phẩm du lịch mới của Điện Bàn nói riêng và Quảng Nam nói chung, góp phần xây dựng hệ sinh thái du lịch xanh bền vững, du lịch có trách nhiệm của các bên liên quan trong quá trình khai thác tiềm năng về tự nhiên và văn hóa để phát triển du lịch.

Khởi nghiệp sáng tạo gắn với bảo vệ môi trường

Hiện, nhiều dự án khởi nghiệp xanh tại Quảng Nam đã đạt được thành công trong lĩnh vực bảo vệ tài nguyên và hệ sinh thái thông qua quá trình tạo ra những sản phẩm thân thiện với môi trường, hạn chế, khắc phục hậu quả do ô nhiễm môi trường gây nên.

Để các doanh nghiệp khởi nghiệp xanh thành công tiếp cận thị trường hiện nay, chắc chắn phải tạo ra những sản phẩm ngoài mục đích bảo vệ môi trường còn cần phổ biến và dễ sử dụng, nhất là những đồ vật ta có thể dùng hàng ngày như quần áo, phụ kiện, đồ gia dụng…

Nhiều dự án khởi nghiệp xanh tại Quảng Nam đã đạt được thành công khi tạo ra những sản phẩm an toàn cho sức khỏe, thân thiện với môi trường. Ảnh: Thu Trang

Ông Lê Ngọc Thuận – Chủ tịch Hội Khởi nghiệp sáng tạo TP. Hội An cho biết, với mục tiêu xây dựng các sản phẩm khởi nghiệp sáng tạo hướng đến phát triển du lịch xanh, bền vững nên Hội An sẽ cho ra những sản phẩm mới lạ, dựa trên nền tảng văn hóa, sinh thái, tái chế và sáng tạo thân thiện với môi trường. Khi du khách đến Hội An sẽ thấy Hội An đang dần chuyển mình, mới mẻ.

Ông Phạm Ngọc Sinh cho rằng, với Quảng Nam khởi nghiệp xanh còn có ý nghĩa động lực là khát vọng xanh, ước mơ xanh và những ý tưởng, sản phẩm như chồi xanh lộc biếc. Đặc biệt đây là thời cơ khi Quảng Nam đăng cai Năm du lịch quốc gia với chủ đề “Quảng Nam: Điểm đến du lịch xanh”.

“Quảng Nam luôn khuyến khích các dự án khởi nghiệp xanh, Ban Điều hành Hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo tỉnh Quảng Nam sẽ đóng vai trò định hướng, tầm nhìn, kết nối các tổ chức, tập đoàn lớn để hỗ trợ, giúp đỡ cộng đồng khởi nghiệp hiện thực hóa khát vọng, ước mơ của mình”, ông Sinh bày tỏ.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh, trong thời gian đến các dự án khởi nghiệp cần được đầu tư nhân rộng hơn, tập trung vào các lĩnh vực trọng điểm như nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp gắn với tự nhiên; du lịch xanh, du lịch sinh thái; cơ khí phụ trợ; công nghệ số; vật liệu xây dựng mới… Các dự án khởi nghiệp đã hình thành, đi vào hoạt động thì cần nâng tầm hiệu quả phát triển sản xuất kinh doanh. Tăng cường liên kết theo nhóm ngành và hợp tác với các nhà đầu tư lớn để nâng tầm doanh nghiệp.

Theo Congthuong.vn

CÁC TIN KHÁC

Khởi nghiệp từ nuôi trùn quế

Với mong muốn đẩy mạnh phong trào sản xuất và sử dụng phân hữu cơ trùn quế trong nông nghiệp, nhóm tác giả Trần Thị Kim Dung, Nguyễn Thu Hà, Vũ Thị Hà Mai - Phòng Quản lý Khoa học và Công nghệ, Trường Đại học Hồng Đức đã xây dựng ý tưởng 'Mô hình nuôi trùn quế lấy phân - hướng đi bền vững trong kinh tế nông nghiệp'. Ý tưởng đã vinh dự lọt top 10 cuộc thi 'Ý tưởng khởi nghiệp trong đoàn viên, thanh niên tỉnh Thanh Hóa' lần thứ II-2021, do Tỉnh đoàn Thanh Hóa tổ chức.

600 sản phẩm khởi nghiệp hội tụ tại TechFest Quảng Nam 2022

“TechFest Quảng Nam 2022” diễn ra từ ngày 16-19/6/2022 là sự kiện lớn của hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo của tỉnh Quảng Nam và của quốc gia, là sự kiện quan trọng trong chuỗi các sự kiện của Năm du lịch quốc gia - Quảng Nam 2022...

Seoul thuộc tốp 10 thành phố thuận lợi để khởi nghiệp

Trong báo cáo “Hệ sinh thái khởi nghiệp toàn cầu 2022” do hãng nghiên cứu Startup Genome công bố tại London (Anh), Thung lũng Silicon được xếp hạng cao nhất, thủ đô Seoul (Hàn Quốc) được xếp hạng thứ 10 trong nhóm các thành phố có hệ sinh thái khởi nghiệp mạnh.

3 doanh nhân khởi nghiệp sáng tạo Việt được Forbes vinh danh

3 doanh nhân trong lĩnh vực khởi nghiệp sáng tạo (startup) được Bộ KH&CN hỗ trợ thông qua Đề án 844 đã được vinh danh trên tạp chí Forbes 30 Under 30 Asia (các gương mặt trẻ dưới 30 tuổi của châu Á).

Cách xây dựng doanh nghiệp khởi nghiệp kỹ thuật số

Đại diện BAEMIN, ELSA Speak... chia sẻ cách công nghệ và kỹ thuật số giúp công ty phục hồi và phát triển sau Covid-19 tại diễn đàn khởi nghiệp kinh doanh của RMIT.

Ra mắt vườn ươm khởi nghiệp TechYouth

TechYouth Incubator là chương trình ươm tạo startup đầu tiên do sinh viên sáng lập và vận hành dành cho các dự án của người trẻ từ 18 đến 25 tuổi.

Bài viết nổi bật

Bình Định: Triển lãm hơn 50 sản phẩm khởi nghiệp của thanh niên

Thị đoàn Hoài Nhơn (Bình Định) đã tổ chức triển lãm hơn 50 sản phẩm tiêu biểu của phong trào thanh niên khởi nghiệp đến từ 17 phường, xã trên địa bàn.

Hội thảo tuyển dụng nghề nghiệp tương lai 4.0 và ứng dụng bình tưới cây từ rác thải nhựa

Sáng 11-6, Công ty Cổ phần Công nghệ A. Yersin (ASP), Khách sạn Yasaka-Saigon-Nhatrang, Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường tỉnh phối hợp tổ chức hội thảo tuyển dụng nghề nghiệp tương lai 4.0 và ứng dụng bình tưới cây từ rác thải nhựa.

Đại học Sư phạm TP.HCM ‘bắt tay’ doanh nghiệp công nghệ Việt thúc đẩy chuyển đổi số

Theo hợp tác mới ký kết với Viettel Solutions, Đại học Sư phạm TP.HCM sẽ cùng doanh nghiệp này xây dựng các giải pháp công nghệ trong giáo dục tập trung vào 4 nội dung chính.

Nhóm sinh viên trường ĐH Ngoại thương giành giải ‘Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng’

Ngày 12/6, tại Học viện Tài chính diễn ra Chung khảo Hội thi khoa học sinh viên toàn quốc 'Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng' lần thứ VII, năm 2022. Ban Giám khảo đã chọn ra nhóm sinh viên ĐH Ngoại thương TP. Hồ Chí Minh giành giải Đặc biệt.

Bài viết mới nhất

Chiếc xe điện nhỏ nhất thế giới có gì đặc biệt?

Zagato - hãng thiết kế xe và huấn luyện đua nổi tiếng của Ý, luôn được biết đến với những mẫu xe thể thao và...

Máy lọc không khí giúp làm giảm nguy cơ lây nhiễm virus SARS-CoV-2 ở trường học

Phóng viên TTXVN tại Brussels dẫn kết quả nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Bỉ gồm kỹ sư Bert Blocken (Đại học KU Leuven / TU Eindhoven), nhà virus học Marc Van Ranst (Đại học KU Leuven) và Leen Peeters (công ty Th!Nk E), cho biết, nếu lớp học được trang bị một máy lọc không khí, nguy cơ một học sinh bị lây nhiễm virus SARS-CoV-2 sẽ giảm 12 lần.

Sáng chế túi khí cho người lái xe máy nộp đăng ký sáng chế tại Mỹ

Sáng chế mô tả chiếc áo sát nách như áo lót nữ sẽ kích hoạt các túi khí bảo vệ đầu và vai người đi xe máy trong tình huống xảy ra tai nạn.

Sáng chế mới: Lớp phủ sinh học giúp thực phẩm tươi ngon lâu dài

Các nhà nghiên cứu tại Trường Y tế Công cộng Rutgers tại Mỹ mới đây đã phát triển thành công một loại lớp phủ sinh học có khả năng giúp thực phẩm tươi lâu hơn 50%. Đặc biệt, loại lớp phủ này vô cùng thân thiện và chỉ mất 3 ngày để tự phân hủy trong đất.

Kỹ sư hàng không Viettel: Trưởng thành qua những thách thức và thất bại

Với 19 bằng độc quyền sáng chế được bảo hộ tại Việt Nam và 4 tại Hoa Kỳ, Viện Hàng không Vũ trụ Viettel (VTX) hiện nay là một trong những “thương hiệu” nổi bật về đổi mới, sáng tạo. Trong số những sáng chế của VTX có những giải pháp góp phần tạo nên thành công của Viettel trong phát triển hệ thống tổ hợp thiết bị quân sự công nghệ cao “chưa từng có tiền lệ”

Khởi nghiệp từ nuôi trùn quế

Với mong muốn đẩy mạnh phong trào sản xuất và sử dụng phân hữu cơ trùn quế trong nông nghiệp, nhóm tác giả Trần Thị Kim Dung, Nguyễn Thu Hà, Vũ Thị Hà Mai - Phòng Quản lý Khoa học và Công nghệ, Trường Đại học Hồng Đức đã xây dựng ý tưởng 'Mô hình nuôi trùn quế lấy phân - hướng đi bền vững trong kinh tế nông nghiệp'. Ý tưởng đã vinh dự lọt top 10 cuộc thi 'Ý tưởng khởi nghiệp trong đoàn viên, thanh niên tỉnh Thanh Hóa' lần thứ II-2021, do Tỉnh đoàn Thanh Hóa tổ chức.