Trang chủ VIPI đào tạo Kiến thức khởi nghiệp Vì sao Adayroi, Vuivui, Robins.vn... vang bóng một thời nhưng cũng phải...

Vì sao Adayroi, Vuivui, Robins.vn… vang bóng một thời nhưng cũng phải “chia tay” thị trường?

(IDEASTIME.VN) Bất chấp những con số ấn tượng về thương mại điện tử (TMĐT), thị trường này những năm qua vẫn được coi là còn nhiều biến động. Hàng loạt sàn TMĐT phải đóng cửa trong khi các sàn lớn lại liên tục phải chịu lỗ cao.

Đó là ý kiến của Tiến sĩ Đoàn Bảo Huy, giảng viên Tài chính thuộc Khoa Kinh doanh và Quản trị, Đại học RMIT. Tiến sĩ Huy tốt nghiệp Đại học New South Wales, Úc. Trước khi làm việc tại Đại học RMIT, ông từng giảng dạy ở Đại học New South Wales.Ông Bảo Huy lý giải câu chuyện các sàn thương mại điện tử như Robins.vn, Adayroi… đóng cửa và chuyện nắm bắt cơ hội của các sàn TMĐT.

Vì sao Adayroi, Vuivui, Robins.vn... vang bóng một thời nhưng cũng phải “chia tay” thị trường? - Ảnh 1.

Tiến sĩ Đoàn Bảo Huy, giảng viên Tài chính thuộc Khoa Kinh doanh và Quản trị, Đại học RMIT.

Sự chia tay thị trường của Robins, Vuivui.com, Adayroi…

Sách trắng Thương mại điện tử Việt Nam năm 2020 do Bộ Công thương công bố cho thấy doanh thu bán lẻ thương mại điện tử (TMĐT) năm 2019 đạt 10,08 tỉ đô la Mỹ, tăng 25% so với năm trước, chiếm 4,9% tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng cả nước.

Cũng theo báo cáo này, 20 trang web và ứng dụng cung cấp dịch vụ TMĐT hàng đầu (bao gồm các tên tuổi lớn như Tiki, Shopee, Lazada và Sendo) đang nắm giữ khoảng 72% doanh thu cả thị trường.

Bất chấp những con số ấn tượng như vậy, ông Bảo Huy cho rằng thị trường TMĐT những năm qua vẫn được coi là còn nhiều biến động. Hàng loạt sàn TMĐT phải đóng cửa trong khi các sàn lớn lại liên tục phải chịu lỗ cao.

Vì sao Adayroi, Vuivui, Robins.vn... vang bóng một thời nhưng cũng phải “chia tay” thị trường? - Ảnh 2.

Vì sao Adayroi, Vuivui, Robins.vn... vang bóng một thời nhưng cũng phải “chia tay” thị trường? - Ảnh 3.

Tuy nhiên, điều này không hẳn do tình trạng thiếu cân bằng cung cầu, mà một phần đến từ quyết định tái cấu trúc của các doanh nghiệp để nâng cao hiệu quả hoạt động, ông Bảo Huy nhận định.

Lấy trang web Robins.vn thuộc sở hữu của tập đoàn Thái Lan Central Group làm ví dụ. Tập đoàn này đã thông báo dừng bán hàng trực tuyến vào cuối tháng 3/2019, thay vào đó sẽ tập trung vào hai cửa hàng chính tại Hà Nội và TPHCM.

Theo lý giải của Central Group, điều này giúp thực hiện chiến lược tái cấu trúc, đẩy mạnh hơn nữa sức tăng trưởng kinh doanh của tập đoàn tại thị trường Việt Nam. Bên cạnh đó, khi mua lại chuỗi siêu thị BigC vào năm 2016, Central Group cũng cho đóng cửa trang Cdiscount.vn (thuộc BigC) dù trang này đã được đầu tư khá bài bản.

Một ví dụ khác là Vingroup thông báo sáp nhập Adayroi vào VinID trước khi công bố ngừng hoạt động của sàn TMĐT. Điều này nằm trong kế hoạch tái cơ cấu của Vingroup nhằm tập trung nguồn lực vào mảng công nghiệp công nghệ, đồng thời nâng cấp mảng TMĐT theo mô hình kết hợp giữa bán lẻ truyền thống và trực tuyến.

Cuối tháng 11/2018, Thế giới di động cũng đóng cửa trang TMĐT vuivui.com để tập trung nguồn lực cho Bách Hoá Xanh và đang gặt hái thành công đáng kể.

Cơ hội dành cho những người nhanh nhẹn nắm bắt

 

Giảng viên Đại học RMIT cho rằng đại dịch Covid-19 đem đến nhiều cơ hội để doanh nghiệp TMĐT bứt phá trong ngắn hạn. Một số đã khai thác triệt để ảnh hưởng của đại dịch để gia tăng nhận diện cho đơn vị mình.

Cụ thể, tháng 3/2020, ngành bách hoá trực tuyến được dịp lên ngôi khi người tiêu dùng phải ở nhà tránh dịch. Riêng lượng truy cập vào các trang web của Bách Hoá Xanh đã tăng 49% vào quý 1/2020 so với quý trước đó.

Điểm đặc biệt là các ngành hàng này vượt lên dẫn đầu sau khi ngành kinh doanh thiết bị di động và thời trang bị ảnh hưởng nặng nề bởi đợt dịch, dẫu trước đó không phải là tâm điểm của TMĐT Việt Nam.

Một số trang web bán hàng mỹ phẩm bán thêm khẩu trang và nước rửa tay khô có lượng truy cập vào quý 1/2020 tăng trung bình 32% so với trước, trong khi các trang web thuần túy bán mỹ phẩm thì chỉ tăng trung bình 10%.

Về lâu dài, để thành công trong kinh doanh TMĐT khi người tiêu dùng có nhiều lựa chọn như hiện nay, doanh nghiệp không thể chỉ tập trung vào tăng trưởng mà cần phải chú trọng vào cơ sở hạ tầng.

Theo nghiên cứu gần đây của iPrice và Parcel Performance, 34% người dùng TMĐT trong khu vực vẫn chưa hài lòng với chất lượng dịch vụ chuyển phát bưu kiện mà họ nhận được. Tại Việt Nam, các nghiên cứu cho thấy trung bình phải mất 5-6 ngày sản phẩm mới được chuyển phát đến tay người mua – tốc độ giao dịch chậm thứ hai trong khu vực.

Nhận thấy nhu cầu về tốc độ giao hàng nhanh chóng và kịp thời, các sàn TMĐT hàng đầu tại Việt Nam đang chạy đua nước rút để cải thiện tốc độ giao hàng bằng nhiều chiến lược khác nhau về cơ sở hạ tầng giao hàng.

Chẳng hạn như Lozi – một cổng thông tin TMĐT theo mô hình từ người dùng đến người dùng (C2C), đơn vị đã thu hút được một khoản đầu tư hàng triệu đô la Mỹ để triển khai giải pháp "giao dịch một cửa" đáp ứng nhu cầu giao hàng tới người tiêu dùng trong vòng một giờ.

Vì sao Adayroi, Vuivui, Robins.vn... vang bóng một thời nhưng cũng phải “chia tay” thị trường? - Ảnh 4.

Ngoài ra, một nghiên cứu của YouNetMedia đã chỉ ra mối liên hệ chặt chẽ giữa hiệu quả truyền thông trên mạng xã hội và lượng khách truy cập vào trang web của các sàn này. Nguyên nhân là mạng xã hội có khả năng tác động đến mọi giai đoạn trên hành trình mua hàng trực tuyến của người tiêu dùng – từ lúc tìm kiếm thông tin đến lúc lựa chọn mua hàng và cuối cùng là phản hồi sau khi mua hàng.

Tại Việt Nam nói riêng, vai trò của mạng xã hội đặc biệt lớn trong giai đoạn khách hàng tìm kiếm thông tin và đưa ra quyết định mua hàng. Theo báo cáo gần đây của Facebook, có đến 48% người mua hàng tại Việt Nam tìm kiếm sản phẩm mới qua mạng xã hội và 53% sẵn sàng mua hàng từ các thương hiệu TMĐT mới.

Xu hướng mua sắm trực tuyến hiện nay chú trọng tăng cường tính cá nhân hoá, tương tác và xã hội hoá. Nhà cung cấp dịch vụ nào không đáp ứng được những nhu cầu này sẽ nhanh chóng bị đào thải.

Nguồn: soha

Link: https://soha.vn/vi-sao-adayroi-vuivui-robinsvn-vang-bong-mot-thoi-nhung-cung-phai-chia-tay-thi-truong-20200930173346584.htm

CÁC TIN KHÁC

[IDEASTIME] Cựu kiến trúc sư Amazon Web Services tiết lộ về ‘siêu quản gia’ của người Việt

Tự động phân ca, lên nhân sự dọn phòng ngay khi khách hàng click "chọn phòng". Bất kể thay đổi nào của khách, không cần cuộc điện thoại, thư từ thông báo, thông tin sẽ được đề xuất và cảnh báo "không có độ trễ" trên hệ thống điện tử.

Khám phá thế giới (P106) Công việc đầu tiên của các tỷ phú đình đám nhất thế giới

Nếu bạn cũng muốn trở thành tỷ phú, còn chần chừ gì mà không tham khảo ngay những bước khởi đầu đầy ấn tượng của họ?

Tỉ phú Jack Ma: ‘Dạy con vượt qua thất bại quan trọng hơn gấp trăm lần với dạy con ngoan’

[Ideasplus.vn] Jack Ma hi vọng các bậc phụ huynh, các nhà giáo dục hãy cho trẻ em thêm nhiều cơ hội để học cách giải quyết vấn đề và chấp nhận thất bại.

[CÂU CHUYỆN THÀNH CÔNG] Louis Vuitton – Từ 2 bàn tay trắng gây dựng nên cả cơ đồ, trở thành biểu tượng xa xỉ...

[Ideasplus.vn] - Có ai ngờ rằng ông chủ của Louis Vuitton đã từ 2 bàn tay trắng mà tạo ra một thương hiệu xa xỉ bậc nhất thế giới?

‘Công thức Elon Musk’ – Học hỏi đối tác sau đó độc bước

Elon Musk luôn được ca ngợi như một nhà sáng tạo và phá cách, người đi từ điểm không biết gì về chế tạo ôtô đến nhà điều hành công ty sản xuất ôtô giá trị nhất thế giới trong vòng 16 năm qua.

Chân dung ông chủ bí ẩn của TikTok: Người sáng lập ra ứng dụng có 2 tỷ lượt tải, điều hành startup trị giá...

Zhang Yiming là người tạo ra TikTok - mạng xã hội duy nhất đủ tầm đối đầu với Facebook.

Bài viết nổi bật

Ra mắt Mobilehome đầu tiên trên thế giới chạy bằng năng lượng mặt trời

Ngôi nhà di động Stella Vita khi được nạp đủ năng lượng cần thiết có thể di chuyển quãng đường lên đến 730 km.

Phát hiện mới về hiệu quả của vaccine Moderna, Pfizer và J&J

Nghiên cứu mới tại Mỹ cho thấy vaccine Moderna có hiệu quả cao hơn so với vaccine của Pfizer và Johnson & Johnson (J&J) trong việc giảm nguy cơ nhập viện ở người mắc Covid-19.

Các nước Châu Á đang tăng tốc trong cuộc đua sản xuất vaccine nội địa

Trước diễn biến phức tạp của biến chủng Delta và nguy cơ thiếu hụt vaccine, một số nước châu Á như Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan hay Việt Nam đang thúc đẩy nghiên cứu, phát triển vaccine nội địa.

Kỹ sư Việt giành giải nhất cuộc thi dùng AI phát hiện Covid-19

Kỹ sư Nguyễn Bá Dũng (VinBigdata) dùng AI (Trí tuệ nhân tạo) phân loại một ảnh chụp X-quang là âm tính hay viêm phổi thông thường, góp phần sàng lọc Covid-19 diện rộng.

Phát hiện chim cánh cụt khổng lồ cổ đại cao bằng con người

Một loài chim cánh cụt với kích thước lớn được xác định từ xương hóa thạch tìm thấy ở cảng Kawhia trên Đảo Bắc của New Zealand.

[Thế giới sáng tạo] Hệ thống robot vô hiệu hóa thủy lôi

Vô hiệu hóa mìn hải quân (thuỷ lôi) được biết đến là một nhiệm vụ nguy hiểm.

Bài viết mới nhất

Ra mắt Mobilehome đầu tiên trên thế giới chạy bằng năng lượng mặt trời

Ngôi nhà di động Stella Vita khi được nạp đủ năng lượng cần thiết có thể di chuyển quãng đường lên đến 730 km.

Phát hiện mới về hiệu quả của vaccine Moderna, Pfizer và J&J

Nghiên cứu mới tại Mỹ cho thấy vaccine Moderna có hiệu quả cao hơn so với vaccine của Pfizer và Johnson & Johnson (J&J) trong việc giảm nguy cơ nhập viện ở người mắc Covid-19.

Các nước Châu Á đang tăng tốc trong cuộc đua sản xuất vaccine nội địa

Trước diễn biến phức tạp của biến chủng Delta và nguy cơ thiếu hụt vaccine, một số nước châu Á như Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan hay Việt Nam đang thúc đẩy nghiên cứu, phát triển vaccine nội địa.

Kỹ sư Việt giành giải nhất cuộc thi dùng AI phát hiện Covid-19

Kỹ sư Nguyễn Bá Dũng (VinBigdata) dùng AI (Trí tuệ nhân tạo) phân loại một ảnh chụp X-quang là âm tính hay viêm phổi thông thường, góp phần sàng lọc Covid-19 diện rộng.

Phát hiện chim cánh cụt khổng lồ cổ đại cao bằng con người

Một loài chim cánh cụt với kích thước lớn được xác định từ xương hóa thạch tìm thấy ở cảng Kawhia trên Đảo Bắc của New Zealand.

[Thế giới sáng tạo] Hệ thống robot vô hiệu hóa thủy lôi

Vô hiệu hóa mìn hải quân (thuỷ lôi) được biết đến là một nhiệm vụ nguy hiểm.