Trang chủ Thế giới ý tưởng Ý tưởng khác Phát triển thành công lòng trắng trứng gà từ nấm

Phát triển thành công lòng trắng trứng gà từ nấm

Các nhà khoa học Phần Lan đã thành công trong việc tạo ra ovalbumin - protein chính trong lòng trắng trứng từ một loại nấm.

Theo thông tin trên tờ Daily Mail, các nhà nghiên cứu Phần Lan đã tạo ra ovalbumin, loại protein chính trong lòng trắng trứng từ Trichoderma reesei (T. reesei) – một loài nấm từng được sử dụng trong sản phẩm làm phân hủy quần áo. Ovalbumin được sản xuất từ T. reesei (được gọi là “Tr-OVA”) được cho là có thể trở thành chất thay thế bền vững cho protein lòng trắng trứng gà.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng Tr-OVA làm giảm gần 90% nhu cầu sử dụng đất và giảm khí nhà kính lên tới 55%, so với nuôi gà đẻ trứng truyền thống. Hiện nay, một trong những lựa chọn ăn chay được sử dụng rộng rãi nhất để thay thế lòng trắng trứng ở nhà và trong các nhà hàng là “aquafaba”, thứ được tạo ra từ đậu gà nấu chín.

Protein trong lòng trắng trứng được tạo ra từ nấm tạo nên nhiều bọt trắng.

Tuy nhiên, aquafaba phải được đánh bông mạnh trong hơn 20 phút để đạt được đỉnh bông, trong khi Tr-OVA “có đặc tính tạo bông tuyệt vời” mà không cần phải quá “tốn sức”. Báo cáo của nhóm nghiên cứu cũng cho biết, việc sản xuất Tr-OVA làm giảm hầu hết tác động liên quan đến ngành công nghiệp nuôi gà lấy trừng, chẳng hạn như sự nóng lên toàn cầu và việc sử dụng đất.

“Chất ovalbumin được tạo ra từ nấm làm giảm nhu cầu sử dụng đất gần 90% và khí nhà kính từ 31-55% so với việc nuôi gà”, nhà nghiên cứu Natasha Jarvio tại Đại học Helsinki cho hay.

Được biết, các bộ phận của chuỗi sản xuất bột lòng trắng trứng được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp thực phẩm. Chẳng hạn như việc nuôi gà để sản xuất trứng, tạo ra lượng lớn khí thải nhà kính và góp phần làm khan hiếm nước, mất đa dạng sinh học… Vào năm 2020, lượng tiêu thụ protein từ trứng trên toàn cầu là khoảng 1,6 triệu tấn và con số này dự kiến ​​sẽ tăng lên trong những năm tới, làm cho vấn đề kể trên trở nên tồi tệ hơn.

Hơn nữa, chăn nuôi gà thâm canh dẫn đến bùng phát dịch bệnh lây truyền từ động vật sang người do loài gia cầm này là nơi chứa các mầm bệnh nguy hiểm cho con người. Do đó, giải pháp tạo ra trứng gà từ các nguyên liệu sẵn có từ thực vật sẽ góp phần giải quyết tình trạng trên.

Theo VietQ

CÁC TIN KHÁC

Nhà khoa học Việt thiết kế chương trình tập chống vẹo cột sống

Nhóm nhà khoa học Viện Vật lý Y Sinh học xây dựng chương trình tập luyện giúp giảm 4 độ vẹo cột sống thắt lưng sau 3 tháng.

Học sinh Kiên Giang chế viên nén nhiên liệu từ rác thải nhựa

Viên nén nhiên liệu được tạo ra từ vỏ trấu, rác thải nhựa xay nhuyễn trộn với bột đá vôi dolomit là sản phẩm của hai học sinh ở Kiên Giang.

Mở cánh cổng vào thế giới số cho người khuyết tật

Gần 400 người khuyết tật từ 23 tỉnh thành trên cả nước đã tham gia tập huấn kiến thức kỹ thuật số thông qua một dự án do Đại học RMIT chủ trì. Dự án còn bao hàm nghiên cứu và chuỗi đối thoại chính sách nhằm thúc đẩy hòa nhập xã hội về công nghệ thông tin và truyền thông.

Kem đánh răng thông minh

Vật liệu thủy tinh hoạt tính sinh học còn được sử dụng để thêm vào trong kem đánh răng giúp lấp đầy những vết xước, khuyết bề mặt răng.

Sinh viên chế tạo tay robot cho người sau tai biến

Nhóm sinh viên tại TP HCM chế tạo bàn tay robot giúp khôi phục hoạt động bàn tay người tai biến, giúp họ giảm bớt khó khăn trong sinh hoạt.

Biến xơ mướp thành các sản phẩm có giá trị

Nhóm sinh viên Trường Đại học Công Thương TPHCM đã phát triển xơ mướp thành các sản phẩm đa dụng, trang trí vô cùng lạ mắt như túi xách, bông tắm...

Bài viết nổi bật

Đại học Sư phạm TP.HCM ‘bắt tay’ doanh nghiệp công nghệ Việt thúc đẩy chuyển đổi số

Theo hợp tác mới ký kết với Viettel Solutions, Đại học Sư phạm TP.HCM sẽ cùng doanh nghiệp này xây dựng các giải pháp công nghệ trong giáo dục tập trung vào 4 nội dung chính.

Nhóm sinh viên trường ĐH Ngoại thương giành giải ‘Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng’

Ngày 12/6, tại Học viện Tài chính diễn ra Chung khảo Hội thi khoa học sinh viên toàn quốc 'Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng' lần thứ VII, năm 2022. Ban Giám khảo đã chọn ra nhóm sinh viên ĐH Ngoại thương TP. Hồ Chí Minh giành giải Đặc biệt.

Bài viết mới nhất

TOP 100 Hồng bảo Kỷ lục Thế giới tại Việt Nam (P.25) Tháp Nhạn (Phú Yên): Chứng tích cổ ngàn tuổi kết nối quá khứ và hiện tại – [VIETKINGS-TOPPLUS đề cử]

(kyluc.vn) Trải qua cả ngàn năm lịch sử, bất chấp thăng trầm thời gian, Tháp Nhạn vẫn sừng sững trên sườn núi Nhạn, tiếp tục kể câu chuyện về Bà Thiên Y A Na, về hành trình khai phá và phát triển mảnh đất Phú Yên của người Chăm cũng như người Việt.

Bí ẩn những người có “trí nhớ siêu phàm”, thế giới chỉ 100-200 người

Chỉ cần nhắc một ngày bất kỳ trong quá khứ, người có trí nhớ siêu phàm kể lại được những gì đã xảy ra hôm ấy.

Tạo ra loại “keo” mới giúp bịt kín màng não sau phẫu thuật

Một nhóm các bác sĩ phẫu thuật thần kinh học và kỹ sư sinh học Mỹ đã chế tạo ra loại "keo" đặc biệt dùng cho các ca phẫu thuật mở màng não.

Nghiên cứu tiết lộ sự thực thú vị về tuổi thọ tối đa của con người

Dù tuổi thọ của con người vẫn đang tăng nhưng không có nghĩa là không có giới hạn, các chuyên gia nhận định những người sống trên 115 tuổi hiện vẫn còn hiếm.

Cáp treo Nữ Hoàng (Quảng Ninh) – TOP 5 tuyến cáp treo hiện đại của Việt Nam thu hút nhiều khách du lịch (P.2) – [VIETKINGS-TOPPLUS – Hành trình TOP Việt Nam]

(kyluc.vn) Cáp treo Nữ hoàng băng qua cửa ngõ Vịnh Cửa Lục, nối liền từ bờ biển Bãi Cháy tới núi Ba Đèo (Hòn Gai - Thành phố Hạ Long). Với sự độc đáo, nơi đây đã trở thành điểm đến không thể bỏ lỡ tại Quảng Ninh.

TOP 100 Hồng bảo Kỷ lục Thế giới tại Việt Nam (P.24) Chợ Bình Tây (Thành phố Hồ Chí Minh): Ngôi chợ cổ giữa lòng Chợ Lớn – [VIETKINGS-TOPPLUS đề cử]

(kyluc.vn) Chợ Bình Tây (còn được gọi là Chợ Lớn, Chợ Lớn Mới) với lối kiến trúc cổ, mang đậm phong cách Á Đông, được thành lập trong những năm đầu tiên hình thành vùng đất Sài Gòn xưa. Nơi đây là điểm buôn bán, giao thương quan trọng giữa Tp. Hồ Chí Minh và các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, cũng như với một số nước trong khu vực như Campuchia, Lào, Thái Lan…