Trang chủ Thế kỷ của não bộ Công nghệ Công nghệ sấy lạnh chanh tươi

Công nghệ sấy lạnh chanh tươi

Chanh được làm khô bằng công nghệ sấy lạnh sẽ giải phóng lượng nước bên trong nhưng hàm lượng giá trị dinh dưỡng thì vẫn giữ nguyên, kéo dài thời gian bảo quản.
Chanh tươi được sấy lạnh để bảo đảm giữ nguyên lượng dinh dưỡng.
Chanh tươi được sấy lạnh để bảo đảm giữ nguyên lượng dinh dưỡng.

Đó là sản phẩm của ThS Phạm Hữu Tâm (Công ty Cổ phần Kỹ nghệ Xanh Việt Nam).

Sấy lạnh chanh tươi

ThS Phạm Hữu Tâm cho biết, chanh là loại quả rất giàu vitamin C, chất xơ và nhiều hợp chất có lợi khác. Uống nước chanh ấm hàng ngày sẽ giúp cân bằng lượng axit dư trong cơ thể (do thức ăn chuyển hóa, môi trường), kích thích các nhu động ruột, sản sinh nước bọt và axit dạ dày để giúp cho việc tiêu hóa diễn ra thuận lợi hơn, giúp đào thải lượng nước dư thừa trong cơ thể qua đường tiểu.

Trong thành phần của chanh tươi, có đến hơn 80% lượng nước và có tính axit cao. Vị chua nên chanh thường chỉ có thể bảo quản bên ngoài trong vài ngày.

Với những loại quả nhiều nước như chanh, khó có thể sấy nóng trong điều kiện nhiệt độ sấy cao, do dễ bị ảnh hưởng đến hình dạng và cấu trúc khi sấy, mặt khác, giá trị dinh dưỡng cũng bị thay đổi ít nhiều.

Để nâng cao giá trị chế biến và bảo quản chanh sau thu hoạch, ThS Phạm Hữu Tâm áp dụng phương pháp sấy lạnh. Chanh được làm khô bằng công nghệ sấy lạnh sẽ giải phóng lượng nước bên trong nhưng hàm lượng dinh dưỡng thì vẫn giữ nguyên, kéo dài thời gian bảo quản. Chanh sấy lạnh có thể là dùng để pha trà, hoặc kết hợp cùng các loại quả sấy khác để sản xuất trà detox thanh lọc, giải độc cơ thể.

Theo ThS Phạm Hữu Tâm, quy trình sản xuất chanh sấy lạnh do Công ty Cổ phần Kỹ nghệ Xanh Việt Nam cung ứng (gồm cả công nghệ và thiết bị) đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn về chất lượng và bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.

Phương pháp sấy lạnh sử dụng nhiệt độ thấp hơn so với nhiệt độ của môi trường từ 15 – 35 độ C, giúp cho chanh có thể trút hết được lượng nước bên trong, nhưng tính chất, cấu trúc vẫn giữ nguyên và có thể bảo quản được trong thời gian dài nhất.

Phương pháp này được đánh giá là làm khô chanh thích hợp nhất, với nhiều ưu điểm như: Lát mỏng, dẹt nguyên vẹn như ban đầu, mùi vị thơm tự nhiên, có thể sử dụng dài lâu.

Có thể áp dụng cho nhiều loại quả

Theo ThS Phạm Hữu Tâm, quả chanh để thực hiện sấy lạnh cần phải được lựa chọn kỹ để thành phẩm có màu sắc đẹp mắt, bảo đảm chất lượng. Không nên chọn những quả chanh có da sần sùi, dập nát hoặc bị hư hỏng…

Quả chanh phải tươi, mọng nước. Trong quá trình canh tác không dùng chất kích thích sinh trưởng hoặc thuốc bảo vệ thực vật để không ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng.

Chanh sau khi thu hoạch về sẽ được rửa dưới vòi nước sạch để loại bỏ chất bẩn như đất cát, bụi bẩn, vi sinh vật… Để loại bỏ bớt phần tinh dầu (tinh dầu vỏ chanh có thể gây đắng), có thể ngâm chanh với nước muối, chà nhẹ.

“Phương pháp sấy lạnh rất phù hợp với các loại hoa quả như các loại quả với đặc tính mềm, nhiều đường hoặc nhiều nước, dễ bị thay đổi giá trị dinh dưỡng khi bảo quản trong nhiệt độ môi trường như: Dứa, dưa lưới, chanh dây, thanh long, vải, cam, chanh… Do đó, phương pháp sấy lạnh đã tạo ra những điểm ưu việt trong ngành chế biến thực phẩm, khắc phục được những hạn chế của phương pháp sấy nhiệt và chiên dầu truyền thống. Hoa quả sau khi sấy lạnh giữ được màu sắc tự nhiên và hương thơm đặc trưng của quả, các chất dinh dưỡng cũng được bảo toàn”. ThS Phạm Hữu Tâm 

Khi chanh đã được rửa sạch và ráo nước, có thể tiến hành cắt thành từng lát mỏng khoảng 3 – 4 mm. Lưu ý, dao cắt phải sắc bén và thao tác cắt dứt khoát để lát chanh được đẹp mắt và không làm mất quá nhiều nước.

Tùy vào chủng loại máy sẽ có số lượng khay sấy khác nhau. Cần lưu ý cách xếp để các lát chanh không chồng lên nhau làm cản trở quá trình trao đổi nhiệt và thoát ẩm cũng như lưu thông không khí.

Nhiệt độ sấy chanh tùy chỉnh từ 20 – 55 độ C, thời gian sấy phụ thuộc vào các yêu cầu kỹ thuật sản xuất. Thời gian sấy và độ giảm ẩm được kiểm soát bằng quy trình điều khiển trên máy sấy. Chanh sau khi sấy sẽ được đóng gói thành các túi (50g – 500g). Riêng sản phẩm xuất khẩu thường đóng gói với kích cỡ và trọng lượng lớn hơn, từ 5 – 20 kg/bao.

ThS Phạm Hữu Tâm cho biết, anh sẵn sàng nhận tư vấn và lắp đặt toàn bộ máy móc – thiết bị và chuyển giao công nghệ – hướng dẫn sử dụng cho quy trình sản xuất chanh sấy lạnh.

Hoạt động tư vấn tùy thuộc vào từng loại máy và nguyên liệu, với công suất và yêu cầu khác nhau của khách hàng, dưới sự hỗ trợ của Trung tâm Thông tin và Thống kê Khoa học và Công nghệ (CESTI, thuộc Sở Khoa học và Công nghệ TPHCM).

Theo Giáo Dục Thời Đại

CÁC TIN KHÁC

Điều ít biết về người phát minh ra bút xóa

Ngày nay, chiếc bút xóa đã không còn xa lạ gì với mọi người. Tuy nhiên, ít ai biết được người phát minh ra nó lại chính là một phụ nữ.

Nghiên cứu cho thấy AI giúp con người cảm thấy được lắng nghe

Một nghiên cứu mới được công bố trong Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Mỹ đã phát hiện rằng tin nhắn do trí tuệ nhân tạo (AI) phản hồi mang lại cảm giác được lắng nghe nhiều hơn tin nhắn do một người có khả năng giao tiếp non nớt.

Khả năng cuộc cách mạng thiết bị AI ‘khai tử’ điện thoại thông minh

Tham vọng của Humane là khai tử điện thoại thông minh hoặc ít nhất là giảm nhu cầu thiết bị đang được coi là thứ không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại này.

Những cỗ máy ‘có một không hai’ trong lịch sử

Một số cỗ máy kỳ lạ nhất từng được thiết kế và chế tạo trong lịch sử nhân loại, từ máy tính cổ nhất thế giới của người Hy Lạp tới máy bay cánh chim của Leonardo da Vinci.

Tìm kiếm trên Internet sẽ thay đổi

Mô hình tìm kiếm thông tin trên Internet hiện nay chủ yếu xoay quanh Google; người dùng gõ từ khóa thông tin muốn tìm, bộ máy tìm kiếm của Google chạy hết tốc lực trong chốc lát trả về kết quả là những trang web chứa thông tin muốn tìm kiếm dựa trên nhiều tiêu chí.

Khoa học tìm ra cơ chế giúp não bộ biến trải nghiệm thành ký ức dài hạn, bạn cũng có thể thử xem sao

Theo định nghĩa, ký ức là quá trình diễn ra liên tục của hành động lưu giữ thông tin theo thời gian, chúng tạo nên một “kịch bản” mà dựa vào đó, một người có thể luận ra lý lẽ và hành động trong thực tế. Dù mô tả được đến vậy, với chúng ta ký ức vẫn chứa đựng vô vàn bí ẩn. Một số sự kiện được não bộ lưu giữ một cách rõ ràng dù chúng xảy ra đã lâu, trong khi đó có những sự kiện mờ dần vào quên lãng dù mới diễn ra ngày hôm qua. Để giải thích một phần bí ẩn kỳ lạ này, các nhà khoa học thực hiện một loạt các nghiên cứu, và báo cáo vừa mới được xuất bản trên tạp chí Science hồi cuối tháng Ba.

Bài viết nổi bật

Đại học Sư phạm TP.HCM ‘bắt tay’ doanh nghiệp công nghệ Việt thúc đẩy chuyển đổi số

Theo hợp tác mới ký kết với Viettel Solutions, Đại học Sư phạm TP.HCM sẽ cùng doanh nghiệp này xây dựng các giải pháp công nghệ trong giáo dục tập trung vào 4 nội dung chính.

Nhóm sinh viên trường ĐH Ngoại thương giành giải ‘Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng’

Ngày 12/6, tại Học viện Tài chính diễn ra Chung khảo Hội thi khoa học sinh viên toàn quốc 'Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng' lần thứ VII, năm 2022. Ban Giám khảo đã chọn ra nhóm sinh viên ĐH Ngoại thương TP. Hồ Chí Minh giành giải Đặc biệt.

Bài viết mới nhất

84 công trình nhận Giải thưởng Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc

Vượt qua nhiều công trình tiêu biểu, 84 công trình xuất sắc nhất đã được vinh danh tại Lễ Tổng kết và trao giải Hội thi sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 17.

Điều ít biết về người phát minh ra bút xóa

Ngày nay, chiếc bút xóa đã không còn xa lạ gì với mọi người. Tuy nhiên, ít ai biết được người phát minh ra nó lại chính là một phụ nữ.

Miếng dán tiêu diệt tế bào ung thư, giảm tái phát

Thuốc được tẩm trong miếng dán sẽ ngấm trực tiếp vào vết mổ, tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại và giảm thiểu tác dụng phụ độc hại của hóa trị.

Khởi động Techfest Việt Nam 2024

Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia (Techfest Việt Nam 2024) lần thứ 10, khởi động từ tháng 4, hướng tới đưa hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo hội nhập khu vực, quốc tế.

[WOWTIMES – VIETKINGS] Dầu Nhị Thiên Đường (1905-2024) – Vị thuốc trị bá bệnh – Top 100 đơn vị trên 100 tuổi còn hoạt động tại Việt Nam 2024 – P.9

Công ty Cổ phần Đông Nam Dược Nhị Thiên Đường ngày nay tiền thân là Hiệu thuốc Châu Á Nhị Thiên Đường do ông Vi Khải (Vi Thiếu Bá) thành lập từ năm 1905, với thương hiệu Dầu Nhị Thiên Đường nổi tiếng là chai dầu “trị bá bệnh” vang danh khắp Sài Gòn một thời.

Quần thể di tích Cố đô Hoa Lư (Ninh Bình) – TOP 10 khu di tích có giá trị lịch sử của Việt Nam được nhiều người biết đến (P.5) – [VIETKINGS-TOPPLUS – Hành trình TOP Việt Nam]

(kyluc.vn) Một Cố đô hoàn toàn được bao trọn trong lòng núi hiểm trở, non sông tráng lệ, Cố đô Hoa Lư thuộc xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình là quần thể di tích lịch sử, văn hóa Quốc gia đặc biệt quan trọng của đất nước. Nơi đây cũng là kinh đô đầu tiên của nhà nước phong kiến Trung ương tập quyền ở Việt Nam với các dấu ấn lịch sử không thể nào quên.