Trang chủ Thế kỷ của não bộ Khám phá Nấu ăn bằng Mặt trời - Phương pháp nấu ăn độc lạ...

Nấu ăn bằng Mặt trời – Phương pháp nấu ăn độc lạ của người Chile

Một số đầu bếp người Chile đã tìm ra một phương pháp nấu ăn mới lạ. Không chỉ là văn hóa ẩm thực mà còn là sự tôn trọng của họ dành cho Mẹ Trái đất - họ chia sẻ điều đó với những du khách ghé thăm sa mạc Atacama.

Khi những tia sáng chiếu xuống ngôi làng Villaseca, Chile, cô Luisa Ogalde đặt một nồi chứa đầy thịt dê vào một chiếc hộp, rồi đặt nghiêng nó theo hướng Mặt trời. Cô giải thích rằng món thịt sẽ được hầm trong 4 tiếng, và sẽ từ từ biến thành những miếng thịt ngon ngọt và mềm đến mức bạn có thể cắt nó bằng nĩa.

Trong một chiếc hộp khác gần đó, cô Ogalde đặt gạo, cô nói sẽ mất 40 phút để nấu chín. Các hộp khác chứa thịt thỏ, thịt gà và thịt lợn, thức ăn sẽ sôi sùng sục trong khoảng hai giờ dưới những tia nắng gay gắt ở rìa phía nam của sa mạc Atacama.

Một lò năng lượng Mặt trời được cải tiến.
Một lò năng lượng Mặt trời được cải tiến.

“Điểm cộng của việc sống ở đây là chúng tôi có Mặt trời vào mọi ngày trong năm”, cô Ogalde giải thích. Vì thế, cô có thể sử dụng năng lượng Mặt trời – thay vì ga, điện hoặc củi – cho nhà hàng Entre Cordillera Restobar của cô, mở cửa vào năm 2018.

Cô Ogalde thuộc thế hệ đầu bếp đầu tiên mở nhà hàng năng lượng Mặt trời ở sa mạc Atacama rực nắng của Chile, vùng đất được biết đến là nơi khô hạn nhất thế giới.

Câu chuyện về cách nấu ăn độc đáo của người Chile bắt đầu từ mẹ của cô Ogalde, bà Francisca Carrasco, người tiên phong nấu ăn bằng năng lượng Mặt trời. Dần dần, các gia đình đã học hỏi theo và ngày càng hoàn thiện phương pháp nấu ăn mới này. Họ nhận thấy, bếp năng lượng Mặt trời hình parabol tập trung nhiệt cực nhanh. Trong khi đó, những lò nướng dạng hộp vừa có thể nấu chậm các món hầm, vừa có thể nướng bánh mì và làm các món tráng miệng.

Một hệ thống bếp năng lượng Mặt trời ngoài một nhà hàng.
Một hệ thống bếp năng lượng Mặt trời ngoài một nhà hàng.

“Villaseca đã trở thành ngôi làng đầu tiên ở Chile sử dụng năng lượng Mặt trời để nấu ăn”, ông Juan Ibacache, thư ký của Hiệp hội Nghệ nhân Năng lượng Mặt trời Chile, kể lại. “Ban đầu chỉ là mọi người nấu ăn cho gia đình mình, nhưng sau đó việc này lại thu hút nhiều du khách nước ngoài đến thị trấn để được chứng kiến và ăn thức ăn nấu bằng Mặt trời”.

Trên ốc đảo sa mạc nhỏ bé Pica, ở cực bắc Atacama, cô Ruth Moscoso là chủ nhà hàng năng lượng Mặt trời Qori Inti, có nghĩa là “Mặt trời rạng rỡ” trong ngôn ngữ bản địa của cô. Cô sử dụng bốn bếp năng lượng Mặt trời hình parabol để chế biến các món ăn truyền thống của vùng Andes.

Sa mạc Atacama
Một góc sa mạc Atacama của Chile, nơi khô hạn nhất thế giới.

“Nền văn hóa của chúng tôi có nhận thức cao về môi trường”, cô Moscoso nói. “Vì vậy, chúng tôi đã tìm cách kết hợp truyền thống bảo vệ Mẹ Trái đất với lối sống tiết kiệm và tối ưu hóa những gì chúng tôi đã có ở đây, đó là nhiệt Mặt trời. Vì vậy, nó thực sự là một giao thoa giữa truyền thống và đổi mới”.

Phương pháp nấu ăn được một số người chăn dê làng Villaseca khởi xướng vài thập kỷ trước, giờ đây trở thành một xu hướng ngày càng phổ biến ở miền bắc Chile. Trung tâm Nghiên cứu Năng lượng Mặt trời Chile cũng đặt mục tiêu thu hút thêm nhiều người nấu ăn bằng ánh nắng Mặt trời. Vào đầu năm nay, họ đã tạo một bản hướng dẫn để bất cứ ai có một vài công cụ cơ bản đều có thể tự làm lò nướng năng lượng Mặt trời của mình tại nhà.

Theo báo Tiền Phong 

CÁC TIN KHÁC

Bệnh nhân đầu tiên trên thế giới chữa khỏi bệnh tiểu đường, nhờ những tế bào gốc kỳ diệu

Liệu pháp tế bào gốc VX-880 là kết quả của hành trình hơn 30 năm tìm kiếm một phương pháp điều trị tiểu đường của Doug Melton, một nhà sinh vật học tại Đại học Harvard.

Gió Mặt trời – nguồn nước của Trái đất

Các nhà nghiên cứu của Đại học Curtin (Australia) đã làm sáng tỏ bí ẩn về nguồn gốc của nước trên Trái đất. Họ phát hiện, Mặt trời có thể là một nguồn nước đáng ngạc nhiên.

Robot sống đầu tiên trên thế giới có thể sinh sản

Các nhà khoa học tạo ra xenobot, robot sống đầu tiên từ tế bào gốc, phát hiện chúng có thể sinh sản theo cách chưa từng thấy ở động thực vật.

Chuỗi hạt trang sức lâu đời nhất thế giới 150.000 năm tuổi

Chuỗi hạt bằng vỏ sò 150.000 năm tuổi được cho là món đồ trang sức lâu đời nhất trên thế giới.

Máy bay hình viên đạn: Cuộc cách mạng hàng không

Máy bay Otto Celera 500L của hãng Otto Aviation (Mỹ) có hình dáng khác lạ. Người thì cho rằng nó giống một quả trứng, người lại bảo giống hình một viên đạn hay một viên thuốc…

Lộ diện mẫu smartphone đầu tiên trên thế giới có cảm biến ảnh 1 inch

Xperia PRO-I là mẫu smartphone đầu tiên trên thế giới được tích hợp cảm biến ảnh Exmor RS 1 inch, đi kèm theo đó là tính năng lấy nét theo pha và khẩu độ kép.

Bài viết nổi bật

[Sáng tạo Việt] Người chế tác nhiều phục trang dân tộc Việt Nam độc đáo cho búp bê

Với đôi bàn tay tài hoa, khéo léo của người họa sĩ, anh Nguyễn Hoàng Anh (quận Hoàng Mai, Hà Nội) đã tạo nên hàng nghìn búp bê với trang phục 54 dân tộc Việt Nam, thu hút sự quan tâm không chỉ của người dân trong nước mà còn nhận về sự chú ý đặc biệt từ du khách nước ngoài.

Bệnh nhân đầu tiên trên thế giới chữa khỏi bệnh tiểu đường, nhờ những tế bào gốc kỳ diệu

Liệu pháp tế bào gốc VX-880 là kết quả của hành trình hơn 30 năm tìm kiếm một phương pháp điều trị tiểu đường của Doug Melton, một nhà sinh vật học tại Đại học Harvard.

Khai trương tuyến xe buýt điện đầu tiên ở Việt Nam

Sáng 2-12, Công ty TNHH Dịch vụ vận tải sinh thái VinBus chính thức đưa vào hoạt động tuyến xe buýt điện đầu tiên tại Việt Nam kết nối với hệ thống vận tải hành khách công cộng của Hà Nội.

Gió Mặt trời – nguồn nước của Trái đất

Các nhà nghiên cứu của Đại học Curtin (Australia) đã làm sáng tỏ bí ẩn về nguồn gốc của nước trên Trái đất. Họ phát hiện, Mặt trời có thể là một nguồn nước đáng ngạc nhiên.

Choáng với công nghệ có thể giúp chúng ta đi từ New York đến Los Angeles chỉ trong… 1 giây

Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta có thể di chuyển với tốc độ ánh sáng? Phía trước vẫn còn một chặng đường dài, nhưng chắc chắn công nghệ này một ngày nào đó có thể cho phép chúng ta đi từ New York sang Los Angeles chỉ trong vòng một giây.

Loại nước đá không tan mới có thể giữ lạnh 13 tiếng, tái sử dụng nhiều lần

Các nhà khoa học tạo ra loại đá viên mới với thành phần hơn 90% nước, có khả năng kháng khuẩn và giữ lạnh trong 13 tiếng.

Bài viết mới nhất

[Sáng tạo Việt] Người chế tác nhiều phục trang dân tộc Việt Nam độc đáo cho búp bê

Với đôi bàn tay tài hoa, khéo léo của người họa sĩ, anh Nguyễn Hoàng Anh (quận Hoàng Mai, Hà Nội) đã tạo nên hàng nghìn búp bê với trang phục 54 dân tộc Việt Nam, thu hút sự quan tâm không chỉ của người dân trong nước mà còn nhận về sự chú ý đặc biệt từ du khách nước ngoài.

Bệnh nhân đầu tiên trên thế giới chữa khỏi bệnh tiểu đường, nhờ những tế bào gốc kỳ diệu

Liệu pháp tế bào gốc VX-880 là kết quả của hành trình hơn 30 năm tìm kiếm một phương pháp điều trị tiểu đường của Doug Melton, một nhà sinh vật học tại Đại học Harvard.

Khai trương tuyến xe buýt điện đầu tiên ở Việt Nam

Sáng 2-12, Công ty TNHH Dịch vụ vận tải sinh thái VinBus chính thức đưa vào hoạt động tuyến xe buýt điện đầu tiên tại Việt Nam kết nối với hệ thống vận tải hành khách công cộng của Hà Nội.

Gió Mặt trời – nguồn nước của Trái đất

Các nhà nghiên cứu của Đại học Curtin (Australia) đã làm sáng tỏ bí ẩn về nguồn gốc của nước trên Trái đất. Họ phát hiện, Mặt trời có thể là một nguồn nước đáng ngạc nhiên.

Choáng với công nghệ có thể giúp chúng ta đi từ New York đến Los Angeles chỉ trong… 1 giây

Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta có thể di chuyển với tốc độ ánh sáng? Phía trước vẫn còn một chặng đường dài, nhưng chắc chắn công nghệ này một ngày nào đó có thể cho phép chúng ta đi từ New York sang Los Angeles chỉ trong vòng một giây.

Loại nước đá không tan mới có thể giữ lạnh 13 tiếng, tái sử dụng nhiều lần

Các nhà khoa học tạo ra loại đá viên mới với thành phần hơn 90% nước, có khả năng kháng khuẩn và giữ lạnh trong 13 tiếng.