Trang chủ Tin tức TS.Huỳnh Kỳ Trân - Chủ tịch Thorakao xác lập Kỷ lục Việt...

TS.Huỳnh Kỳ Trân – Chủ tịch Thorakao xác lập Kỷ lục Việt Nam với sáng chế về quy trình chiết tách và phương pháp sản xuất tinh dầu lá trầu không để hỗ trợ điều trị bệnh

(Kỷ lục - VietKings) TS. Huỳnh Kỳ Trân, vị Lương y với tâm huyết sáng chế những sản phẩm từ thiên nhiên phục vụ lợi ích cộng đồng vừa chính thức xác lập Kỷ lục Việt Nam.

Sáng 18/6/2022, trong chương trình Đại hội Đại biểu CLB Doanh nhân Bến Tretại TP.Hồ Chí Minh (nhiệm kỳ 2022 – 2025), Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) đã xác lập Kỷ lục Việt Nam đến Tiến sĩ Huỳnh Kỳ Trân. Sự kiện có sự tham dự của nhiều lãnh đạo Trung ương và địa phương cùng cộng đồng doanh nhân Bến Tre hiện sinh sống và làm việc tại TP.HCM.

Theo đó, Tiến sĩ Huỳnh Kỳ Trân được ghi nhận là Người Việt Nam đầu tiên nghiên cứu, sáng chế quy trình chiết tách và phương pháp sản xuất tinh dầu lá trầu (piper betle L.) có tác dụng trung hòa, ức chế virut gây bệnh tay chân miệng và đau mắt đỏ, đã được cấp bằng Độc quyền Giải pháp Hữu ích tại Việt Nam.

 

Lương y Quốc gia, Tiến sĩ Hóa học Huỳnh Kỳ Trân được nhiều người biết đến với vai trò là Chủ tịch Thorakao

 

TS.Hóa học Huỳnh Kỳ Trân hiện đảm nhiệm các chức vụ quan trọng như Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty TNHH SX Mỹ phẩm Lan Hảo – Thorakao, Phó Chủ tịch Hội Hóa học TP.HCM, Viện trưởng Viện phát triển Công nghệ và Đào tạo TP.HCM, Chủ tịch CLB Doanh nhân Bến Tre tại TP.Hồ Chí Minh.

Với mong muốn kế thừa và chắt lọc những giá trị tốt đẹp của truyền thống, TS. Huỳnh Kỳ Trân vẫn luôn say mê nghiên cứu, phát minh, sáng chế ra những sản phẩm gần với thiên nhiên để phục vụ lợi ích cộng đồng. Đó cũng là lý do vì sao ông đã dành hơn 10 năm nghiên cứu để sáng chế ra quy trình chiết tách và phương pháp sản xuất tinh dầu lá trầu (piper betle L.) có tác dụng trung hòa, ức chế virus gây bệnh tay chân miệng và đau mắt đỏ.

 

Bà Nguyễn Thị Quỳnh Ngọc – Tổng Thư ký Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đại diện công bố quyết định về việc xác lập Kỷ lục Việt Nam đến Tiến sĩ Huỳnh Kỳ Trân

 

Tiến sĩ, Luật sư Nguyễn Văn Viễn – Phó Chủ tịch TW Hội Kỷ lục gia Việt Nam, Viện trưởng Viện Sở hữu Trí tuệ Việt Nam đại diện trao bằng Kỷ lục và Huy hiệu Kỷ lục Việt Nam. Ông Hà Phước Dũng – Trưởng Ban Phát triển Dự án Kỷ lục Việt Nam trao tặng món quà lưu niệm là Linh vật Hổ Ruxan 2022 của Kỷ lục đến TS Huỳnh Kỳ Trân

 

Trầu hay trầu không (tên khoa học Piper betle L.) là loại thảo mộc người Việt thường dùng để bảo vệ hàm răng chắc khỏe. Các nghiên cứu còn cho thấy tinh dầu trầu có hoạt chất kháng sinh mạnh, ức chế được nhiều chủng vi khuẩn và nấm mốc.

 

Trầu hay trầu không (tên khoa học Piper betle L.)

 

Từ trước tới nay, có rất nhiều người đã sử dụng lá trầu tươi vào việc chữa trị một số loại bệnh, do trong lá trầu tươi có chứa một số hợp chất phenolic là thành phần chính của tinh dầu lá trầu có tác dụng sát khuẩn mạnh. Trước đó, các tài liệu tách tinh dầu và Carotenoit từ lá trầu của tác giả Nguyễn Thị Lý và Trần Thị Hồng Vân tại Hội nghị Khoa học và Công nghệ lần thứ 9 năm 2005 đã bộc lộ quy trình tách chiết tinh dầu lá trầu. Tuy nhiên, khi lượng phenolic trong mẫu tinh dầu trầu tăng cao hơn thì khả năng kháng khuẩn sẽ cao hơn. Do vậy, vẫn tồn tại nhu cầu về một quy trình chiết tách tinh dầu lá trầu không trong đó có lượng phenolic lớn hơn, thành phần tinh dầu ổn định hơn và có thể sử dụng để ức chế virus gây bệnh.

 

TS.Huỳnh Kỳ Trân trong phòng thí nghiệm

 

Năm 2016, Quy trình chiết tách tinh dầu từ lá trầu có tác dụng ức chế Virut đường ruột gây bệnh Tay Chân Miệng (cụ thể là dòng Enterovirus 71) do Tiến sĩ Huỳnh Kỳ Trân cùng nhóm nghiên cứu thực hiện đã được Cục Sở hữu Trí tuệ – Bộ Khoa học và Công nghệ cấp bằng Độc quyền giải pháp Hữu ích số 1441. Quy trình này gồm các công đoạn: nghiền nhỏ hỗn hợp lá trầu tươi và dung dịch nước muối bão hòa, ngâm hỗn hợp sau nghiền, chưng cất lôi cuốn hơi nước hỗn hợp, phân tách tinh dầu qua bộ tách tinh dầu, rửa bằng dung dịch muối Na2SO4 để loại toàn bộ nước trong tinh dầu và thu hồi tinh dầu thành phẩm. 

Năm 2018, Ông tiếp tục được cấp bằng Độc quyền giải pháp Hữu ích số 1834 với Quy trình chiết xuất chiết phẩm từ lá trầu để trung hòa virut gây bệnh đau mắt đỏ. Quy trình này gồm các công đoạn: Nghiền nhỏ hỗn hợp lá trầu tươi và dung dịch nước muối bão hòa, ngâm hỗn hợp sau nghiền, chưng cất lôi cuốn hơi nước hỗn hợp, phân tích tinh dầu qua bộ tách tinh dầu, rửa với muối, thu chế phẩm 1. Phần nước còn lại sau chưng cất được chiết với dung môi từ phần nước sau chưng cất ra, sau khi làm bay hơi dung môi thu được cao chiết chứa 4-allylpyrocatechol, thu chế phẩm 2. Trộn chế phẩm 1 và 2 theo tỷ lệ khối lượng 9:1 thu được chiết phẩm lá trầu không dùng để trung hòa virut gây bệnh đau mắt đỏ (cụ thể là dòng Adenovirus, Enterovirus 71 và một số vi khuẩn đau mắt đỏ).

 

Hai bằng Độc quyền giải pháp Hữu ích của TS Huỳnh Kỳ Trân về quy trình chiết tách và phương pháp sản xuất tinh dầu lá trầu không có tác dụng trung hòa, ức chế virut gây bệnh tay chân miệng và đau mắt đỏ​

 

Các nghiên cứu, sáng chế quy trình chiết tách và phương pháp sản xuất tinh dầu lá trầu không đã và đang được ứng dụng, chuyển giao để tạo ra các chế phẩm thuốc uống dạng siro hỗ trợ điều trị bệnh, triển khai sản xuất ở quy mô công nghiệp, phục vụ cho các công tác thử nghiệm tiền lâm sàng và lâm sàng.

 

Các đại diện CLB Doanh nhân Bến Tre tại TP.Hồ Chí Minh chúc mừng Tiến sĩ Huỳnh Kỳ Trân chính thức trở thành Kỷ lục gia Việt Nam

 

Dịp này, Tiến sĩ Huỳnh Kỳ Trân tiếp tục tái đắc cử chức vụ Chủ tịch CLB Doanh nhân Bến Tre tại TP.Hồ Chí Minh (nhiệm kỳ 2022 – 2025).

 

Ngọc Hà (Kyluc.vn) – Hình ảnh: Nga Võ/ VietKings

CÁC TIN KHÁC

Khu di tích Rạch Gầm – Xoài Mút (Tiền Giang) – TOP 10 khu di tích có giá trị lịch sử của Việt Nam...

(kyluc.vn) Cách đây hơn 200 năm, chiến thắng Rạch Gầm - Xoài Mút đã đánh tan 4 vạn quân Xiêm xâm lược nước ta. Đây là một chiến công chống ngoại xâm lừng lẫy của nhân dân miền Nam và được coi là lớn nhất trong 5 thế kỷ, kể từ chiến thắng Bạch Đằng ở thế kỷ thứ XIII. Với chiến thắng này, nhân dân Nam bộ đã nêu cao truyền thống anh hùng của dân tộc ta. Những người cao niên ở vùng quê sông nước Nam bộ vẫn còn nhớ những câu ca: “Rạch Gầm - Xoài Mút tăm tăm/Xê xuống chút nữa tới vàm Mỹ Tho/Bần Gie đóm đậu sáng trời/Rạch Gầm - Xoài Mút muôn đời oai linh”.

TOP 100 Hồng bảo Kỷ lục Thế giới tại Việt Nam (P.53) Hào Sĩ Phường (Thành phố Hồ Chí Minh): Chuyện đời trăm năm...

(kyluc.vn) Tách biệt hoàn toàn với không khí ồn ào của phố thị, những ngôi nhà mang màu của thời gian, những nét văn hóa được gìn giữ qua hàng trăm năm ở con hẻm Hào Sĩ Phường đã đem đến một hình ảnh Sài Gòn đầy thi vị.

[WOWTIMES – VIETKINGS] Công ty Cổ phần Cảng Hải Phòng (1874-2024) – Vươn ra biển lớn – Top 100 đơn vị trên 100 tuổi...

(nienlich.vn) Cảng Hải Phòng được thành lập năm 1874, đây là cảng có lưu lượng hàng hóa thông qua lớn nhất ở phía Bắc Việt Nam, với hệ thống thiết bị hiện đại và cơ sở hạ tầng đáp ứng nhu cầu vận tải, thương mại quốc tế.

Di tích Thành cổ Quảng Trị (Quảng Trị) – TOP 10 khu di tích có giá trị lịch sử của Việt Nam được nhiều...

(kyluc.vn) Trong những thành cổ qua các triều đại phong kiến ở Việt Nam, Thành cổ Quảng Trị được nhắc đến nhiều nhất dù không phải là một kiến trúc đặc biệt. Nơi đây đã ghi dấu một trận chiến bi hùng của quân và dân ta, trở thành khúc tráng ca bất tử trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất non sông.

TOP 100 Hồng bảo Kỷ lục Thế giới tại Việt Nam (P.52) Chùa Vĩnh Nghiêm (Bắc Giang): Ngôi danh lam cổ tự nghìn năm...

(kyluc.vn) Chùa Vinh Nghiêm còn được gọi là chùa Đức La, thuộc xã Trí Yên, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang, cách trung tâm thành phố Bắc Giang khoảng 18km. Đây là trung tâm Phật giáo lớn thời Trần, nơi 3 vị Trúc Lâm Tam tổ (Trần Nhân Tông - Pháp La - Huyền Quang) từng trụ trì và mở trường thuyết pháp.

[WOWTIMES – VIETKINGS] Công ty Cổ phần Chế biến Thủy hải sản Liên Thành (1906-2024) – Tinh túy hương vị trăm năm – Top...

(nienlich.vn) Cách đây gần 120 năm, từ ý tưởng của chí sỹ yêu nước Phan Châu Trinh, công ty Liên Thành được thành lập tại Phan Thiết bởi 6 vị tiền hiền, mang theo hương vị quốc hồn quốc túy. Đến năm 1906, một thương hiệu nước mắm ra đời và đã gắn chặt mình với dòng chảy lịch sử của dân tộc.

Bài viết nổi bật

Đại học Sư phạm TP.HCM ‘bắt tay’ doanh nghiệp công nghệ Việt thúc đẩy chuyển đổi số

Theo hợp tác mới ký kết với Viettel Solutions, Đại học Sư phạm TP.HCM sẽ cùng doanh nghiệp này xây dựng các giải pháp công nghệ trong giáo dục tập trung vào 4 nội dung chính.

Nhóm sinh viên trường ĐH Ngoại thương giành giải ‘Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng’

Ngày 12/6, tại Học viện Tài chính diễn ra Chung khảo Hội thi khoa học sinh viên toàn quốc 'Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng' lần thứ VII, năm 2022. Ban Giám khảo đã chọn ra nhóm sinh viên ĐH Ngoại thương TP. Hồ Chí Minh giành giải Đặc biệt.

Bài viết mới nhất

Ứng dụng công nghệ thực tế ảo tại Đền thờ Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm

Thành đoàn Hải Phòng vừa phối hợp các đơn vị lựa chọn triển khai thí điểm ứng dụng công nghệ thực tế ảo (VR360) tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Đền thờ Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm (huyện Vĩnh Bảo, Hải Phòng).

[WOWTIMES – VIETKINGS] Thư viện Khoa học Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh (1868-2024) – 156 năm trân trọng tri thức – Top 100 đơn vị trên 100 tuổi còn hoạt động tại Việt Nam 2024 – P.12

(nienlich.vn) Thư viện Khoa học Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh tiền thân là thư viện của các đô đốc, thống đốc. Trải qua nhiều thăng trầm lịch sử thư viện tiếp tục phát triển mạnh mẽ tới hôm nay cùng với nhiều tài liệu được số hóa.

Sinh viên làm siêu tụ điện từ vỏ sầu riêng

Nhóm sinh viên Đại học Quốc gia TPHCM đã chế tạo siêu tụ điện từ vỏ sầu riêng để lưu trữ năng lượng ổn định và thân thiện với môi trường.

Khu di tích Rạch Gầm – Xoài Mút (Tiền Giang) – TOP 10 khu di tích có giá trị lịch sử của Việt Nam được nhiều người biết đến (P.8) – [VIETKINGS-TOPPLUS – Hành trình TOP Việt Nam]

(kyluc.vn) Cách đây hơn 200 năm, chiến thắng Rạch Gầm - Xoài Mút đã đánh tan 4 vạn quân Xiêm xâm lược nước ta. Đây là một chiến công chống ngoại xâm lừng lẫy của nhân dân miền Nam và được coi là lớn nhất trong 5 thế kỷ, kể từ chiến thắng Bạch Đằng ở thế kỷ thứ XIII. Với chiến thắng này, nhân dân Nam bộ đã nêu cao truyền thống anh hùng của dân tộc ta. Những người cao niên ở vùng quê sông nước Nam bộ vẫn còn nhớ những câu ca: “Rạch Gầm - Xoài Mút tăm tăm/Xê xuống chút nữa tới vàm Mỹ Tho/Bần Gie đóm đậu sáng trời/Rạch Gầm - Xoài Mút muôn đời oai linh”.

TOP 100 Hồng bảo Kỷ lục Thế giới tại Việt Nam (P.53) Hào Sĩ Phường (Thành phố Hồ Chí Minh): Chuyện đời trăm năm trong con hẻm nhỏ – [VIETKINGS-TOPPLUS đề cử]

(kyluc.vn) Tách biệt hoàn toàn với không khí ồn ào của phố thị, những ngôi nhà mang màu của thời gian, những nét văn hóa được gìn giữ qua hàng trăm năm ở con hẻm Hào Sĩ Phường đã đem đến một hình ảnh Sài Gòn đầy thi vị.

Điều gì biến Ấn Độ trở thành trung tâm thiết kế bán dẫn của thế giới?

Theo Chủ tịch Công ty bán dẫn Qualcomm chi nhánh Ấn Độ, quốc gia Nam Á đang và sẽ là trung tâm thiết kế chip với đội ngũ kỹ sư dồi dào.