Trang chủ Sống bằng sáng tạo Khoa học công nghệ

Khoa học công nghệ

Công nghệ pin mới của Toyota đủ cung cấp năng lượng cho cả hộ gia đình

Hệ thống pin mới của Toyota có thể lưu trữ nhiều năng lượng hơn, đủ để cung cấp điện sinh hoạt cho gia đình.

Đổi mới sáng tạo trong nông nghiệp từ công nghệ 5.

Thế giới đang đối mặt với nhiều thách thức mang tính toàn cầu: cạn kiệt tài nguyên thiên nhiên, thu hẹp diện tích canh tác, biến đổi khí hậu… Trong bối cảnh như vậy, việc thúc đẩy ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong các ngành kinh tế nói chung và nông nghiệp nói riêng vô cùng cấp thiết. Tại hội thảo "Ứng dụng công nghệ 5.0 để đổi mới phát triển bền vững ngành Nông nghiệp và chuỗi cung ứng nhằm nâng cao chất lượng, phân phối và giá trị nông sản một cách hiệu quả tuần hoàn" vừa diễn ra, bên cạnh việc giới thiệu các công nghệ mới, các chuyên gia, nhà khoa học còn đề cập đến việc ứng dụng công nghệ 5.0 và vấn đề đổi mới sáng tạo trong nông nghiệp.

‘Hô biến’ phụ phẩm nông nghiệp thành sản phẩm thân thiện với môi trường

Bằng các cách làm khác nhau, nhiều HTX, hộ gia đình biến rác thải hữu cơ, phụ phẩm nông nghiệp và chất thải thông thường thành các sản phẩm có ích, đem lại giá trị cao. Việc làm này vừa giúp hạn chế lượng chất thải phát sinh, hạn chế chất thải chôn lấp xuống đất, góp phần làm sạch môi trường sinh thái, vừa tiết kiệm chi phí đầu tư sản xuất nông nghiệp.

Vật liệu xử lý nước từ vỏ trấu

Nhóm nghiên cứu Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN vừa nghiên cứu chế tạo thành công vật liệu mới nanocomposite ZnO-SiO2 từ vỏ trấu và ứng dụng xử lý dư lượng dược phẩm và diệt vi khuẩn trong môi trường nước.

Công nghệ loại bỏ CO2 khỏi không khí với hiệu suất lên đến 99%

Khi CO2 tích tụ trong bầu khí quyển sẽ không đủ để hạn chế lượng khí thải, chính vì vậy, cần tích cực loại bỏ những chất thải hàng ngày. Trong một bước tiến mới, các nhà nghiên cứu từ Đại học Tokyo Metropolitan đã phát triển hợp chất mới có thể loại bỏ carbon dioxide (CO2) khỏi không khí xung quanh với hiệu suất 99% và nhanh hơn hai lần so với các hệ thống hiện có.

Cảnh sát Đức dùng công nghệ phát hiện lái xe cầm điện thoại

Cảnh sát Đức sẽ sử dụng một công nghệ camera mới để phát hiện lái xe đang sử dụng điện thoại, giúp ngăn chặn tình trạng lái xe mất tập trung.

Các nhà khoa học phát triển máy tính chạy bằng tảo lục lam

Các nhà khoa học phát triển hệ thống cung cấp năng lượng cho chip máy tính bằng tảo lục lam đựng trong một hộp kín lớn tương đương pin AA.

Màng khử mặn dạng teflon lọc nước nhanh và không có ma sát

Các kỹ sư tại Đại học Tokyo đã phát triển loại màng khử mặn mới mà họ khẳng định là nhanh hơn, đồng thời đòi hỏi ít áp lực và năng lượng hơn so với công nghệ hiện có. Màng mới được tạo thành từ một loạt các ống kích thước nano được lót bằng vật liệu lấy cảm hứng từ Teflon có tác dụng đẩy lùi muối trong khi cho phép nước chảy qua với ít ma sát.

Nhà khoa học Việt tìm ra cách trị vết thương từ vảy cá nước ngọt

Bằng cách sử dụng vảy của các loài cá chép nước ngọt có nguồn gốc từ Việt Nam, TS. Nguyễn Thúy Chinh đã nghiên cứu thành công cách tách chiết collagen "sạch", được thử nghiệm thành công để trị thương.

Biến xà bần thành vật liệu xây dựng

Tỉnh Thừa Thiên - Huế đang vào mùa xây dựng nên lượng rác thải xây dựng (RTXD) mỗi ngày khá lớn. Tại bãi thu gom RTXD ở kênh Nam sông Hương thuộc tuyến đường Võ Văn Kiệt, phường An Tây (TP Huế) của Công ty TNHH MTV Long Tường mỗi ngày có hàng chục xe chở rác tới đổ miễn phí.

Ứng dụng công nghệ thực tế ảo 3D trong khám, chữa bệnh

Các nhà nghiên cứu tại Phần Lan vừa phát triển phương pháp tạo ra dữ liệu hình ảnh y khoa 3 chiều (3D) và đưa dữ liệu này vào thực tế ảo (VR). Công nghệ mới này cho phép các bác sĩ sử dụng kính thực tế ảo để thăm khám sức khỏe cho bệnh nhân, đưa ra chẩn đoán và thậm chí lên kế hoạch phẫu thuật.

Ứng dụng khoa học – công nghệ trong sản xuất nước mắm truyền thống

Việc ứng dụng khoa học - công nghệ trong sản xuất nước mắm truyền thống hiện đang được nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trên địa bàn tỉnh quan tâm thực hiện. Qua đó, góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm, hiệu quả kinh tế cho nghề sản xuất nước mắm tại địa phương.

Bài viết nổi bật

Bình Định: Triển lãm hơn 50 sản phẩm khởi nghiệp của thanh niên

Thị đoàn Hoài Nhơn (Bình Định) đã tổ chức triển lãm hơn 50 sản phẩm tiêu biểu của phong trào thanh niên khởi nghiệp đến từ 17 phường, xã trên địa bàn.

Hội thảo tuyển dụng nghề nghiệp tương lai 4.0 và ứng dụng bình tưới cây từ rác thải nhựa

Sáng 11-6, Công ty Cổ phần Công nghệ A. Yersin (ASP), Khách sạn Yasaka-Saigon-Nhatrang, Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường tỉnh phối hợp tổ chức hội thảo tuyển dụng nghề nghiệp tương lai 4.0 và ứng dụng bình tưới cây từ rác thải nhựa.

Đại học Sư phạm TP.HCM ‘bắt tay’ doanh nghiệp công nghệ Việt thúc đẩy chuyển đổi số

Theo hợp tác mới ký kết với Viettel Solutions, Đại học Sư phạm TP.HCM sẽ cùng doanh nghiệp này xây dựng các giải pháp công nghệ trong giáo dục tập trung vào 4 nội dung chính.

Nhóm sinh viên trường ĐH Ngoại thương giành giải ‘Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng’

Ngày 12/6, tại Học viện Tài chính diễn ra Chung khảo Hội thi khoa học sinh viên toàn quốc 'Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng' lần thứ VII, năm 2022. Ban Giám khảo đã chọn ra nhóm sinh viên ĐH Ngoại thương TP. Hồ Chí Minh giành giải Đặc biệt.

Bài viết mới nhất

Chiếc xe điện nhỏ nhất thế giới có gì đặc biệt?

Zagato - hãng thiết kế xe và huấn luyện đua nổi tiếng của Ý, luôn được biết đến với những mẫu xe thể thao và...

Máy lọc không khí giúp làm giảm nguy cơ lây nhiễm virus SARS-CoV-2 ở trường học

Phóng viên TTXVN tại Brussels dẫn kết quả nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Bỉ gồm kỹ sư Bert Blocken (Đại học KU Leuven / TU Eindhoven), nhà virus học Marc Van Ranst (Đại học KU Leuven) và Leen Peeters (công ty Th!Nk E), cho biết, nếu lớp học được trang bị một máy lọc không khí, nguy cơ một học sinh bị lây nhiễm virus SARS-CoV-2 sẽ giảm 12 lần.

Sáng chế túi khí cho người lái xe máy nộp đăng ký sáng chế tại Mỹ

Sáng chế mô tả chiếc áo sát nách như áo lót nữ sẽ kích hoạt các túi khí bảo vệ đầu và vai người đi xe máy trong tình huống xảy ra tai nạn.

Sáng chế mới: Lớp phủ sinh học giúp thực phẩm tươi ngon lâu dài

Các nhà nghiên cứu tại Trường Y tế Công cộng Rutgers tại Mỹ mới đây đã phát triển thành công một loại lớp phủ sinh học có khả năng giúp thực phẩm tươi lâu hơn 50%. Đặc biệt, loại lớp phủ này vô cùng thân thiện và chỉ mất 3 ngày để tự phân hủy trong đất.