Trang chủ Tin tức Việt Nam Đà Nẵng từng bước trở thành trung tâm khởi nghiệp đổi mới...

Đà Nẵng từng bước trở thành trung tâm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia

Phong trào khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại thành phố Đà Nẵng đã có những bước tiến mạnh mẽ, dần khẳng định vị thế trung tâm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Nỗ lực phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Thành phố Đà Nẵng được Trung ương xác định là một trong ba trung tâm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia, cùng với thủ đô Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Để thực hiện nhiệm vụ của Trung ương và Bộ Khoa học và Công nghệ giao phó, những năm qua, thành phố Đà Nẵng đã không ngừng nỗ lực, phấn đấu để xây dựng và phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo địa phương.

Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại Đà Nẵng đang phát triển mạnh mẽ.

Thời gian qua, thành phố Đà Nẵng đã và đang phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, trực tiếp là Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ, triển khai các hoạt động liên quan đến hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo như Techfest 2018, xúc tiến hình thành Trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia tại thành phố Đà Nẵng, xây dựng cơ chế đặc thù, phát triển khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thành phố Đà Nẵng, phát động Techfest miền Trung – Tây Nguyên 2022.

Theo Tiến sĩ Lê Đức Viên – Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Đà Nẵng, tính đến nay, thành phố Đà Nẵng đã ban hành được gần 20 chính sách liên quan trực tiếp đến các hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, hình thành 6 vườn ươm, 4 quỹ đầu tư, 2 không gian sáng tạo và 10 không gian làm việc chung. Hình thành 10 câu lạc bộ khởi nghiệp, 3 trung tâm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và hỗ trợ trực tiếp cho 17 dự án, chương trình ươm tạo với tổng kinh phí gần 3 tỷ đồng. Đồng thời hỗ trợ chương trình ươm tạo cho 2 vườn ươm để ươm tạo, phát triển các dự án khởi nghiệp. Các sự kiện khởi nghiệp được duy trì tạo sự kết nối và lan tỏa tinh thần khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong cộng đồng.

Việc triển khai thực hiện chính sách đã và đang mang lại hiệu quả thiết thực cho các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố, thúc đẩy đổi mới sáng tạo, đẩy mạnh ứng dụng các thành tựu khoa học và công nghệ vào thực tiễn sản xuất và đời sống, góp phần phát triển doanh nghiệp nói chung và doanh nghiệp khoa học và công nghệ nói riêng trên địa bàn thành phố.

“Bên cạnh đó, một số start-up của thành phố Đà Nẵng đã dành được các giải thưởng cao tại các cuộc thi khởi nghiệp trong và ngoài nước, gọi vốn thành công hàng triệu đô la Mỹ. Tạo thêm nhiều việc làm mới, đóng thuế cho thành phố và góp phần an sinh xã hội, thực hiện mục tiêu xây dựng thành phố Đà Nẵng trở thành thành phố 4 an”, TS. Lê Đức Viên chia sẻ.

“Đà Nẵng chưa phải nơi tốt nhất, nhưng sẽ là nơi tin cậy nhất để khởi nghiệp”

Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Đà Nẵng cho biết, để phát triển mạnh mẽ hơn nữa hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, tạo ra một môi trường kinh doanh và khởi nghiệp thuận lợi thu hút các quỹ đầu tư, tập đoàn công nghệ, ươm tạo và nuôi dưỡng các tài năng khởi nghiệp, nâng cao năng lực cạnh tranh của thành phố Đà Nẵng, cũng như hỗ trợ phát triển tài sản trí tuệ, phát triển doanh nghiệp góp phần chung vào sự phát triển kinh tế – xã hội thành phố, Sở Khoa học và Công nghệ sẽ tiếp tục triển khai có hiệu quả các cơ chế chính sách hiện có về hỗ trợ phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, phát triển tài sản trí tuệ và hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới công nghệ.

Trong đó, tập trung một số nội dung chính như tiếp tục nghiên cứu đề xuất cơ chế chính sách, tạo lập môi trường và hành lang pháp lý thuận lợi cho phát triển khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của thành phố thương mại hóa sản phẩm, phát triển cơ sở hạ tầng kỹ thuật để phục vụ cho hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Tăng cường hơn nữa hợp tác quốc tế về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, thu hút quỹ đầu tư, kết nối doanh nghiệp, trao đổi start-up với các trung tâm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo lớn trên thế giới.

Thành phố Đà Nẵng chú trọng tăng cường hợp tác quốc tế về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Đặc biệt, phát huy vai trò của các viện nghiên cứu, trường đại học, tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp trên địa bàn trong việc triển khai các hoạt động về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Gắn việc khởi nghiệp đổi mới sáng tạo với nghiên cứu ứng dụng với nhu cầu của doanh nghiệp, thị trường.

Theo TS. Lê Đức Viên, để thực hiện được các nội dung ấy, bên cạnh sự tham gia tích cực của các doanh nghiệp, các nhà khoa học, các tổ chức khoa học và công nghệ, các thành tố trong hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cũng như sự cố gắng nỗ lực của cơ quan quản lý, rất cần có sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, các ngành, các địa phương trong việc bố trí các nguồn lực đầu tư cho đổi mới sáng tạo và tạo mọi điều kiện tốt nhất cho các hoạt động đổi mới sáng tạo được triển khai, phát triển.

Đà Nẵng đồng hành cùng người trẻ trong hành trình khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

“Thành phố Đà Nẵng cũng mong muốn chào đón các dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo lựa chọn Đà Nẵng làm nơi khởi nghiệp, thành phố Đà Nẵng xin cam kết đồng hành và chia sẻ các ý tưởng cùng các bạn. Đà Nẵng có thể chưa phải là nơi tốt nhất, nhưng chúng tôi cam kết sẽ là nơi tin cậy nhất để các bạn khởi nghiệp”, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Đà Nẵng – TS. Lê Đức Viên nhấn mạnh.

Theo Congthuongvn

CÁC TIN KHÁC

Kỹ sư hàng không Viettel: Trưởng thành qua những thách thức và thất bại

Với 19 bằng độc quyền sáng chế được bảo hộ tại Việt Nam và 4 tại Hoa Kỳ, Viện Hàng không Vũ trụ Viettel (VTX) hiện nay là một trong những “thương hiệu” nổi bật về đổi mới, sáng tạo. Trong số những sáng chế của VTX có những giải pháp góp phần tạo nên thành công của Viettel trong phát triển hệ thống tổ hợp thiết bị quân sự công nghệ cao “chưa từng có tiền lệ”

Ra mắt nền tảng điều phối xử lý sự cố an toàn thông tin mạng quốc gia

Ngày 23/6, tại Hà Nội, Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam, Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông đã cho ra mắt 'Nền tảng điều phối xử lý sự cố an toàn thông tin mạng' để hỗ trợ hoạt động của Mạng lưới ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng quốc gia.

Hãng bay đầu tiên của Việt Nam đạt khai thác tầm bay mở rộng hơn 180 phút

Cục Hàng không Việt Nam (Bộ GTVT) đã chính thức phê duyệt năng định khai thác tầm bay mở rộng cho Hãng hàng không quốc gia Việt Nam - Vietnam Airlines. Như vậy, Vietnam Airlines là hãng hàng không đầu tiên, duy nhất tại Việt Nam và thuộc số ít trên thế giới có được năng định khai thác tầm bay mở rộng trên 180 phút.

Ra mắt Trung tâm Kết nối Đổi mới Sáng tạo Giảm thiểu nhựa tại Việt Nam

Việc mở rộng hợp tác giúp tiếp cận các phương pháp mới trong giảm rác thải nhựa và hỗ trợ cho cam kết của Việt Nam về giảm 75% lượng rác nhựa thải ra biển vào năm 2030.

UNESCO vinh danh một nhà khoa học nữ Việt Nam

Tiến sĩ Hồ Thị Thanh Vân, giảng viên của trường Đại học Tài nguyên và Môi trường TP.HCM, là 1 trong 15 nhà khoa học nữ đã được Hội đồng giám khảo lựa chọn từ 250 ứng viên trên toàn thế giới.

Người phụ nữ da màu đầu tiên đi vòng quanh thế giới

Khi máy bay hạ cánh xuống Seychelles ngày 6/10/2019, Jessica Nabongo chính thức là thành viên câu lạc bộ danh giá gồm rất ít người từng đặt chân đến tất cả quốc gia trên thế giới.

Bài viết nổi bật

Bình Định: Triển lãm hơn 50 sản phẩm khởi nghiệp của thanh niên

Thị đoàn Hoài Nhơn (Bình Định) đã tổ chức triển lãm hơn 50 sản phẩm tiêu biểu của phong trào thanh niên khởi nghiệp đến từ 17 phường, xã trên địa bàn.

Hội thảo tuyển dụng nghề nghiệp tương lai 4.0 và ứng dụng bình tưới cây từ rác thải nhựa

Sáng 11-6, Công ty Cổ phần Công nghệ A. Yersin (ASP), Khách sạn Yasaka-Saigon-Nhatrang, Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường tỉnh phối hợp tổ chức hội thảo tuyển dụng nghề nghiệp tương lai 4.0 và ứng dụng bình tưới cây từ rác thải nhựa.

Đại học Sư phạm TP.HCM ‘bắt tay’ doanh nghiệp công nghệ Việt thúc đẩy chuyển đổi số

Theo hợp tác mới ký kết với Viettel Solutions, Đại học Sư phạm TP.HCM sẽ cùng doanh nghiệp này xây dựng các giải pháp công nghệ trong giáo dục tập trung vào 4 nội dung chính.

Nhóm sinh viên trường ĐH Ngoại thương giành giải ‘Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng’

Ngày 12/6, tại Học viện Tài chính diễn ra Chung khảo Hội thi khoa học sinh viên toàn quốc 'Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng' lần thứ VII, năm 2022. Ban Giám khảo đã chọn ra nhóm sinh viên ĐH Ngoại thương TP. Hồ Chí Minh giành giải Đặc biệt.

Bài viết mới nhất

Chiếc xe điện nhỏ nhất thế giới có gì đặc biệt?

Zagato - hãng thiết kế xe và huấn luyện đua nổi tiếng của Ý, luôn được biết đến với những mẫu xe thể thao và...

Máy lọc không khí giúp làm giảm nguy cơ lây nhiễm virus SARS-CoV-2 ở trường học

Phóng viên TTXVN tại Brussels dẫn kết quả nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Bỉ gồm kỹ sư Bert Blocken (Đại học KU Leuven / TU Eindhoven), nhà virus học Marc Van Ranst (Đại học KU Leuven) và Leen Peeters (công ty Th!Nk E), cho biết, nếu lớp học được trang bị một máy lọc không khí, nguy cơ một học sinh bị lây nhiễm virus SARS-CoV-2 sẽ giảm 12 lần.

Sáng chế túi khí cho người lái xe máy nộp đăng ký sáng chế tại Mỹ

Sáng chế mô tả chiếc áo sát nách như áo lót nữ sẽ kích hoạt các túi khí bảo vệ đầu và vai người đi xe máy trong tình huống xảy ra tai nạn.

Sáng chế mới: Lớp phủ sinh học giúp thực phẩm tươi ngon lâu dài

Các nhà nghiên cứu tại Trường Y tế Công cộng Rutgers tại Mỹ mới đây đã phát triển thành công một loại lớp phủ sinh học có khả năng giúp thực phẩm tươi lâu hơn 50%. Đặc biệt, loại lớp phủ này vô cùng thân thiện và chỉ mất 3 ngày để tự phân hủy trong đất.

Kỹ sư hàng không Viettel: Trưởng thành qua những thách thức và thất bại

Với 19 bằng độc quyền sáng chế được bảo hộ tại Việt Nam và 4 tại Hoa Kỳ, Viện Hàng không Vũ trụ Viettel (VTX) hiện nay là một trong những “thương hiệu” nổi bật về đổi mới, sáng tạo. Trong số những sáng chế của VTX có những giải pháp góp phần tạo nên thành công của Viettel trong phát triển hệ thống tổ hợp thiết bị quân sự công nghệ cao “chưa từng có tiền lệ”

Khởi nghiệp từ nuôi trùn quế

Với mong muốn đẩy mạnh phong trào sản xuất và sử dụng phân hữu cơ trùn quế trong nông nghiệp, nhóm tác giả Trần Thị Kim Dung, Nguyễn Thu Hà, Vũ Thị Hà Mai - Phòng Quản lý Khoa học và Công nghệ, Trường Đại học Hồng Đức đã xây dựng ý tưởng 'Mô hình nuôi trùn quế lấy phân - hướng đi bền vững trong kinh tế nông nghiệp'. Ý tưởng đã vinh dự lọt top 10 cuộc thi 'Ý tưởng khởi nghiệp trong đoàn viên, thanh niên tỉnh Thanh Hóa' lần thứ II-2021, do Tỉnh đoàn Thanh Hóa tổ chức.