Trang chủ Thế giới ý tưởng Ý tưởng vì cộng đồng

Ý tưởng vì cộng đồng

3 nữ sinh giành giải thưởng hơn 2 tỷ đồng với ý tưởng băng vệ sinh tự hủy

3 học sinh Việt Nam đã xuất sắc đoạt giải Nhất trị giá 100.000 USD tại cuộc thi The Earth Prize (Giải Thưởng Trái Đất) với ý tưởng sản xuất băng vệ sinh tự phân hủy

Tái chế rác hữu cơ thành phân bón

Nhằm củng cố nền kinh tế tuần hoàn, chính quyền Vùng thủ đô Australia (ACT) vừa công bố đầu tư dự án xây dựng một nhà máy tái chế rác thải hữu cơ quy mô lớn. Nhà máy có tên gọi Thực phẩm hữu cơ và vườn hữu cơ (FOGO) sẽ sớm khai trương tại thủ đô Canberra.

Giáo viên, sinh viên cùng chế phao cứu sinh điều khiển từ xa

Phao cứu sinh điều khiển từ xa bằng sóng vô tuyến dùng để phục vụ cứu hộ, cứu nạn người đuối nước là sản phẩm sáng tạo của giáo viên, sinh viên để ứng phó với tai nạn sông nước.

Máy lau bảng không bụi của thầy giáo Phú Yên

Trước thực trạng khăn lau bảng gây bụi, ảnh hưởng xấu đến không khí trong lớp, thầy giáo Lê Văn Trung đã sáng chế ra chiếc máy lau bảng không bụi, bảo vệ sức khỏe của chính giáo viên.

Bảo vệ Tổ quốc từ những sáng kiến

Trong số 10 Gương mặt trẻ tiêu biểu toàn quân năm 2021, Đại úy Trần Minh Tuyên (SN 1989) và Đại úy Nguyễn Mạnh Toàn (SN 1992) đại diện cho sức sáng tạo trong nghiên cứu khoa học đáp ứng mục tiêu hiện đại hóa quân đội.

Máy vớt rác làm từ rác – sáng chế của giảng viên ĐH Cần Thơ

Máy vớt rác WSCA2.0 của ThS Huỳnh Ngọc Thái Anh, Trường ĐH Cần Thơ đã giành giải Nhất Cuộc thi “Ý tưởng sáng tạo vì một đại dương không rác thải nhựa”, do UNESCO tổ chức năm 2020.

Sáng tạo ‘Găng tay phục hồi chức năng’ cho người đột quỵ

Với mong muốn giúp cho người bị đột quỵ có điều kiện tự tập luyện phục hồi tại nhà, nhóm bạn trẻ ANNAM sinh viên Trường đại học Bách Khoa (Đại học Đà Nẵng) đã tạo ra sản phẩm 'Găng tay phục hồi chức năng'.

Ra mắt loại giày laser hỗ trợ bệnh nhân Parkinson đi lại

Một công ty khởi nghiệp có trụ sở tại London, Anh đã cho ra mắt loại giày laser có khả năng giúp người mắc bệnh Parkinson tránh được tình trạng đông cứng khi di chuyển.

Nhiều sáng kiến cải thiện sức khỏe trong đại dịch COVID-19

Mới đây, những cách sáng tạo đáng kinh ngạc để cải thiện sức khỏe, ứng phó với đại dịch COVID-19 đã được triển lãm ở Bảo tàng thiết kế Smithsonian (Mỹ). Những sáng tạo này đã mang lại nhiều lợi ích cho bệnh nhân trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang bao phủ toàn thế giới.

Khảo sát tình hình việc làm sinh viên sau tốt nghiệp bằng trí tuệ nhân tạo

Đây là đề xuất của lãnh đạo Trung tâm Hỗ trợ đào tạo và Cung ứng nhân lực (Bộ GD&ĐT) với các đối tác nhằm xây dựng một cơ sở dữ liệu thống nhất trên cả nước về tình hình việc làm của sinh viên sau khi tốt nghiệp.

Nhân rộng mô hình không gian cà phê sách

Chuỗi cà phê sách với 3.000 đầu sách hay đã chính thức được mở cửa tại Hà Nội, góp phần thúc đẩy văn hóa đọc tới gần hơn với cộng đồng.

Ra mắt trạm y tế online đầu tiên ở Hà Nội

Trạm y tế online kết nối với Tổ chăm sóc sức khỏe người mắc Covid-19 cộng đồng, Tổ y tế tự quản trong hộ kinh doanh và Đội phản ứng nhanh các tổ dân phố thực hiện chăm sóc, thăm khám F0 tại nhà.

Bài viết nổi bật

Bình Định: Triển lãm hơn 50 sản phẩm khởi nghiệp của thanh niên

Thị đoàn Hoài Nhơn (Bình Định) đã tổ chức triển lãm hơn 50 sản phẩm tiêu biểu của phong trào thanh niên khởi nghiệp đến từ 17 phường, xã trên địa bàn.

Hội thảo tuyển dụng nghề nghiệp tương lai 4.0 và ứng dụng bình tưới cây từ rác thải nhựa

Sáng 11-6, Công ty Cổ phần Công nghệ A. Yersin (ASP), Khách sạn Yasaka-Saigon-Nhatrang, Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường tỉnh phối hợp tổ chức hội thảo tuyển dụng nghề nghiệp tương lai 4.0 và ứng dụng bình tưới cây từ rác thải nhựa.

Đại học Sư phạm TP.HCM ‘bắt tay’ doanh nghiệp công nghệ Việt thúc đẩy chuyển đổi số

Theo hợp tác mới ký kết với Viettel Solutions, Đại học Sư phạm TP.HCM sẽ cùng doanh nghiệp này xây dựng các giải pháp công nghệ trong giáo dục tập trung vào 4 nội dung chính.

Nhóm sinh viên trường ĐH Ngoại thương giành giải ‘Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng’

Ngày 12/6, tại Học viện Tài chính diễn ra Chung khảo Hội thi khoa học sinh viên toàn quốc 'Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng' lần thứ VII, năm 2022. Ban Giám khảo đã chọn ra nhóm sinh viên ĐH Ngoại thương TP. Hồ Chí Minh giành giải Đặc biệt.

Bài viết mới nhất

Chiếc xe điện nhỏ nhất thế giới có gì đặc biệt?

Zagato - hãng thiết kế xe và huấn luyện đua nổi tiếng của Ý, luôn được biết đến với những mẫu xe thể thao và...

Máy lọc không khí giúp làm giảm nguy cơ lây nhiễm virus SARS-CoV-2 ở trường học

Phóng viên TTXVN tại Brussels dẫn kết quả nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Bỉ gồm kỹ sư Bert Blocken (Đại học KU Leuven / TU Eindhoven), nhà virus học Marc Van Ranst (Đại học KU Leuven) và Leen Peeters (công ty Th!Nk E), cho biết, nếu lớp học được trang bị một máy lọc không khí, nguy cơ một học sinh bị lây nhiễm virus SARS-CoV-2 sẽ giảm 12 lần.

Sáng chế túi khí cho người lái xe máy nộp đăng ký sáng chế tại Mỹ

Sáng chế mô tả chiếc áo sát nách như áo lót nữ sẽ kích hoạt các túi khí bảo vệ đầu và vai người đi xe máy trong tình huống xảy ra tai nạn.

Sáng chế mới: Lớp phủ sinh học giúp thực phẩm tươi ngon lâu dài

Các nhà nghiên cứu tại Trường Y tế Công cộng Rutgers tại Mỹ mới đây đã phát triển thành công một loại lớp phủ sinh học có khả năng giúp thực phẩm tươi lâu hơn 50%. Đặc biệt, loại lớp phủ này vô cùng thân thiện và chỉ mất 3 ngày để tự phân hủy trong đất.