Trang chủ Tin tức Việt Nam PGS Phạm Bảo Sơn điều hành phiên tọa đàm 'khơi nguồn sáng...

PGS Phạm Bảo Sơn điều hành phiên tọa đàm ‘khơi nguồn sáng tạo trẻ’

Tại hội nghị các nhà khoa học trẻ ngày 17/5, PGS.TS Phạm Bảo Sơn cùng 5 diễn giả sẽ thảo luận để tìm giải pháp khơi nguồn sáng tạo cho các nhà khoa học trong nước.

Hội nghị các nhà khoa học trẻ 2022 (Young Scientist Summit) do VnExpress tổ chức sáng 17/5 tại trụ sở Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ bàn về việc thúc đẩy sáng kiến khoa học trong giới trẻ. Hội nghị sẽ có phiên chính và phiên tọa đàm.

Với vai trò điều hành phiên tọa đàm, Phó giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQG HN) sẽ cùng các diễn giả làm rõ những thuận lợi, khó khăn của những người nghiên cứu trẻ và họ cần hỗ trợ gì từ những doanh nghiệp dẫn dắt. Cách thức kết nối các mắt xích công nghệ Việt Nam với toàn cầu để thúc đẩy phát triển khoa học công nghệ trong những người trẻ cũng sẽ được nêu ra.

PGS.TS Phạm Bảo Sơn. Ảnh: NVCC

PGS.TS Phạm Bảo Sơn. Ảnh: NVCC

PGS.TS Phạm Bảo Sơn (45 tuổi) tốt nghiệp cử nhân ngành công nghệ thông tin năm 2001. Năm 2006, ông bảo vệ thành công tiến sĩ Khoa học máy tính và kỹ thuật tại Đại học Tổng hợp New South Wales (Australia), đến năm 2012 ông được phong hàm Phó Giáo sư.

Ông từng đảm nhiệm nhiều chức vụ tại Đại học Công nghệ, ĐHQG HN, như Phó Trưởng phòng thí nghiệm mục tiêu tương tác người-máy (2008-2009); Phó Viện trưởng Viện Công nghệ thông tin, ĐHQG HN, kiêm Chủ nhiệm Khoa Công nghệ thông tin (2012-2016) và Phó Hiệu trưởng (2016- 2019). Tháng 6/2019, ông được bổ nhiệm giữ chức Phó giám đốc ĐHQG HN.

PGS.TS Phạm Bảo Sơn tập trung vào nghiên cứu trí tuệ nhân tạo, xử lý ngôn ngữ tự nhiên, công nghệ robot và “knowledge acquisition”. Những công trình nghiên cứu của ông đã đóng góp cho sự phát triển của nền khoa học và công nghệ ở Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực xử lý ngôn ngữ tự nhiên. PGS Sơn cùng nhóm nghiên cứu đã phát triển thành công hệ thống xử lý ngôn ngữ tiếng Việt đầu tiên tại Việt Nam. Ông được nhận giải thưởng “IBM Faculty Award” năm 2010, giải Quả Cầu vàng Công nghệ thông tin năm 2007 và bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo trong nhiều năm.

Thảo luận với PGS Sơn trong phiên tọa đàm là TS Nguyễn Tiến Dũng – Trưởng ban R&D, Công ty Fecon, Giảng viên kiêm điều phối chương trình Thạc sĩ kỹ thuật hạ tầng, Trường Đại học Việt Nhật; PGS Phạm Hùng Quý – Giảng viên Trường Đại học FPT; TS Nguyễn Phi Lê, Giám đốc điều hành Trung tâm nghiên cứu quốc tế về trí tuệ nhân tạo (BK.AI), giảng viên trường Công nghệ thông tin và truyền thông, Đại học Bách khoa Hà Nội; ông Nguyễn Minh Quân – Giám đốc chiến lược sản phẩm, Ngành hàng Trải nghiệm Di động của Samsung Vina, ông Đặng Kim Long, Giám đốc Đối ngoại Huawei Việt Nam.

Ở phiên chính, các diễn giả sẽ chia sẻ câu chuyện thực tế trong nghiên cứu khoa học, ứng dụng công nghệ và con đường thương mại hóa sản phẩm đưa ra thị trường.

Bà Nguyễn Thị Hương Liên, đồng sáng lập, Phó chủ tịch Sao Thái Dương, Phó chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học công nghệ Việt Nam sẽ có bài chia sẻ về vai trò của doanh nghiệp trong việc khuyến khích thế hệ trẻ đổi mới sáng tạo.

Ở lĩnh vực nông nghiệp, ông Trần Mạnh Báo, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc, Công ty cổ phần tập đoàn Thaibinh Seed sẽ chia sẻ câu chuyện thành công trong nghiên cứu khoa học, ứng dụng công nghệ.

Chương trình còn có sự tham gia của ông Đặng Kim Long, Giám đốc Đối ngoại Huawei Việt Nam với bài trình bày về mô hình thúc đẩy nghiên cứu phát triển công nghệ mới trong giới trẻ tại Huawei.

Hội nghị các nhà khoa học trẻ (Young Scientist Summit) là sự kiện chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5/2022). Chương trình sẽ diễn ra cùng Lễ trao giải Cuộc thi Sáng kiến Khoa học 2022 – sân chơi dành cho các nhà khoa học chuyên và không chuyên của Việt Nam. Chuỗi chương trình của VnExpress kỳ vọng truyền cảm hứng sáng tạo cho các nhà nghiên cứu trẻ và góp phần thúc đẩy các nghiên cứu ứng dụng vào thực tế.

Theo VN Express

CÁC TIN KHÁC

Sản xuất nhựa tự hủy từ vanillin

Nhựa được biết đến là có khả năng tồn tại trong môi trường nhiều năm.

Airbus dự định xây nhà máy vệ tinh trên vũ trụ

Airbus sẽ phóng máy in 3D kim loại đầu tiên lên Trạm Vũ trụ Quốc tế năm sau, mở đầu cho kế hoạch thành lập nhà máy ngoài không gian.

Tháp cho cá ăn tự động của học trò Hà Nội

Chế tạo Tháp cho cá ăn tự động là ý tưởng của Dương Thu Trang và Nguyễn Minh Đức, học sinh lớp 11 Trường Hữu Nghị 80 (Hà Nội).

Bảng chữ cái ngày nay ra đời như thế nào?

Bảng chữ cái tiếng Latin và nhiều ngôn ngữ khác không chỉ đơn giản là kết quả của một ý nghĩ bộc phát nhất thời. Giống như hầu hết các ngôn ngữ khác, những chữ cái sẽ phát triển một cách tự nhiên qua nhiều thế kỷ. Trong quá trình đó ngôn ngữ sẽ tích lũy những thay đổi và cho chúng ta kết quả cuối cùng là bảng chữ cái như ngày nay.

Liệu pháp tế bào gốc: Hy vọng phục hồi tổn thương sau cơn đau tim

Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế đã giới thiệu phương pháp mới giúp tái tạo mô sau cơn đau tim trên tạp chí khoa học Nature Cell Biology. Theo đó, liệu pháp tế bào gốc có thể giúp hình thành tế bào tim chức năng tại các vị trí bị tổn thương.

Thiết bị ‘khoanh vùng’ cấm flycam

Các nhà khoa học khoa Vô tuyến điện tử, Học viện Kỹ thuật Quân sự đã nghiên cứu, thiết kế, chế tạo thành công thiết bị chế áp phương tiện bay không người lái flycam với giá rẻ bằng một nửa so với nhập khẩu.

Bài viết nổi bật

Bình Định: Triển lãm hơn 50 sản phẩm khởi nghiệp của thanh niên

Thị đoàn Hoài Nhơn (Bình Định) đã tổ chức triển lãm hơn 50 sản phẩm tiêu biểu của phong trào thanh niên khởi nghiệp đến từ 17 phường, xã trên địa bàn.

Hội thảo tuyển dụng nghề nghiệp tương lai 4.0 và ứng dụng bình tưới cây từ rác thải nhựa

Sáng 11-6, Công ty Cổ phần Công nghệ A. Yersin (ASP), Khách sạn Yasaka-Saigon-Nhatrang, Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường tỉnh phối hợp tổ chức hội thảo tuyển dụng nghề nghiệp tương lai 4.0 và ứng dụng bình tưới cây từ rác thải nhựa.

Đại học Sư phạm TP.HCM ‘bắt tay’ doanh nghiệp công nghệ Việt thúc đẩy chuyển đổi số

Theo hợp tác mới ký kết với Viettel Solutions, Đại học Sư phạm TP.HCM sẽ cùng doanh nghiệp này xây dựng các giải pháp công nghệ trong giáo dục tập trung vào 4 nội dung chính.

Nhóm sinh viên trường ĐH Ngoại thương giành giải ‘Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng’

Ngày 12/6, tại Học viện Tài chính diễn ra Chung khảo Hội thi khoa học sinh viên toàn quốc 'Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng' lần thứ VII, năm 2022. Ban Giám khảo đã chọn ra nhóm sinh viên ĐH Ngoại thương TP. Hồ Chí Minh giành giải Đặc biệt.

Bài viết mới nhất

Chiếc xe điện nhỏ nhất thế giới có gì đặc biệt?

Zagato - hãng thiết kế xe và huấn luyện đua nổi tiếng của Ý, luôn được biết đến với những mẫu xe thể thao và...

Máy lọc không khí giúp làm giảm nguy cơ lây nhiễm virus SARS-CoV-2 ở trường học

Phóng viên TTXVN tại Brussels dẫn kết quả nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Bỉ gồm kỹ sư Bert Blocken (Đại học KU Leuven / TU Eindhoven), nhà virus học Marc Van Ranst (Đại học KU Leuven) và Leen Peeters (công ty Th!Nk E), cho biết, nếu lớp học được trang bị một máy lọc không khí, nguy cơ một học sinh bị lây nhiễm virus SARS-CoV-2 sẽ giảm 12 lần.

Sáng chế túi khí cho người lái xe máy nộp đăng ký sáng chế tại Mỹ

Sáng chế mô tả chiếc áo sát nách như áo lót nữ sẽ kích hoạt các túi khí bảo vệ đầu và vai người đi xe máy trong tình huống xảy ra tai nạn.

Sáng chế mới: Lớp phủ sinh học giúp thực phẩm tươi ngon lâu dài

Các nhà nghiên cứu tại Trường Y tế Công cộng Rutgers tại Mỹ mới đây đã phát triển thành công một loại lớp phủ sinh học có khả năng giúp thực phẩm tươi lâu hơn 50%. Đặc biệt, loại lớp phủ này vô cùng thân thiện và chỉ mất 3 ngày để tự phân hủy trong đất.

Kỹ sư hàng không Viettel: Trưởng thành qua những thách thức và thất bại

Với 19 bằng độc quyền sáng chế được bảo hộ tại Việt Nam và 4 tại Hoa Kỳ, Viện Hàng không Vũ trụ Viettel (VTX) hiện nay là một trong những “thương hiệu” nổi bật về đổi mới, sáng tạo. Trong số những sáng chế của VTX có những giải pháp góp phần tạo nên thành công của Viettel trong phát triển hệ thống tổ hợp thiết bị quân sự công nghệ cao “chưa từng có tiền lệ”

Khởi nghiệp từ nuôi trùn quế

Với mong muốn đẩy mạnh phong trào sản xuất và sử dụng phân hữu cơ trùn quế trong nông nghiệp, nhóm tác giả Trần Thị Kim Dung, Nguyễn Thu Hà, Vũ Thị Hà Mai - Phòng Quản lý Khoa học và Công nghệ, Trường Đại học Hồng Đức đã xây dựng ý tưởng 'Mô hình nuôi trùn quế lấy phân - hướng đi bền vững trong kinh tế nông nghiệp'. Ý tưởng đã vinh dự lọt top 10 cuộc thi 'Ý tưởng khởi nghiệp trong đoàn viên, thanh niên tỉnh Thanh Hóa' lần thứ II-2021, do Tỉnh đoàn Thanh Hóa tổ chức.